Mạng và Bảo mật

Wifi Mesh Là Gì? So Sánh Wifi Mesh Và Bộ Kích Sóng Wifi

Bạn đang xem: wifi mesh là gì Tại Nega.vn

Wifi Mesh Và Bộ Kích Sóng Wifi Có Gì Khác Nhau

Sử dụng Wifi Mesh tốt hơn hay bộ Bộ Kích Sóng Wifi tốt hơn? So sánh cụ thể các ưu điểm, nhược giữa Wifi Mesh Và Bộ Kích Sóng Wifi để mọi người có góc nhìn tổng thể, tổng quan hơn và có chọn lựa phù hợp dành cho mình.

Khi muốn kích sóng wifi ở những vị trí sóng wifi không đủ mạnh để bao phủ tới, WiFi Mesh là giải pháp được nhiều người sử dụng. Vậy WiFi Mesh là gì? Nó mang đến những lợi ích nào? WiFi Mesh có gì khác so với bộ kích sóng wifi truyền thống? Cùng Acis tìm câu trả lời ở ngay trong bài viết này.

Thế Nào Là Hệ Thống Wifi Mesh

Hệ thống Wifi Mesh gồm bộ định tuyến chính được kết nối với: modem, các mô đun vệ tinh hoặc điểm phát sóng wifi được đặt xung quanh khu vực nhà, nơi làm việc của người dùng.

Các thiết bị này đều thuộc kiểu mạng không dây, có cùng mật khẩu, SSID và không giống với bộ định tuyến wifi truyền thống.

Hệ thống Wifi Mesh

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu những ưu điểm của hệ thống nhà thông minh không dây.

Ưu Điểm Của Wifi Mesh

Khi chưa có Wifi Mesh, nếu người dùng cần khắc phục tình trạng wifi yếu, muốn tăng độ phủ sóng của wifi thì cần phải gắn thêm các router wifi, kéo thêm dây mạng để có thể thiết lập cấu hình hoặc dùng bộ lặp. Nhưng khi có Wifi Mesh, mọi chuyện đã được giải quyết một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây là một số ưu điểm cụ thể mà Wifi Mesh mang đến:

 • Wifi Mesh có tính bảo mật cao, giúp người dùng không bị đánh cắp, mất mát thông tin.

 • Không tốn nhiều chi phí để lắp đặt dây kết nối, đặc biệt ở những nơi cần phủ sóng lớn.

 • Sử dụng càng nhiều điểm phát sóng thì cho mạng lưới wifi càng rộng với tốc độ càng nhanh.

 • Dùng chuẩn wifi phổ biến (802.11a, b và g).

 • Tiện lợi khi cần bổ sung kết nối Ethernet. Chẳng hạn như muốn tăng kết nối mạng ở các địa điểm ngoài trời, cài đặt vận chuyển.

 • Có nhiều điểm phát sóng, giải quyết được tình trạng wifi yếu cho các cấu hình mạng NLoS – nơi tín hiệu wifi không dây hay bị chặn (nơi có nhiều vật cản làm ảnh hưởng đường tín hiệu của mạng).

 • Có khả năng tự tạo cấu hình (các điểm phát sóng kết nối với nhau tự động) mà không cần đến sự điều chỉnh từ quản trị viên mạng.

 • Tự động kết nối với điểm phát sóng nào có tín hiệu, đường truyền tốt nhất để không bị ngắt quãng khi tải dữ liệu.

 • Giúp mạng cục bộ chạy nhanh hơn bởi tín hiệu không phải phản hồi trở về lại máy chủ trung tâm.

 • Các điểm phát sóng dễ lắp đặt cũng như tháo gỡ.

 • Tăng tính thẩm mỹ khi không cần phải bắt dây điện qua những điểm truy cập phức tạp.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống Wifi Mesh

Cách Thức Hoạt Động Của Wifi Mesh

Wifi Mesh chỉ cần một điểm phát sóng có kết nối dây với thiết bị mạng. Tín hiệu từ điểm phát sóng này sau đó sẽ kết nối được với những thiết bị mạng không dây khác và những điểm phát sóng lân cận.

Khi có càng nhiều điểm phát sóng thì quy mô kết nối mạng sẽ càng rộng, tạo thành “đám mây kết nối” không dây cho cả một công ty hay một thành phố lớn.

Điểm phát sóng của Wifi Mesh rộng

Wifi Mesh Và Bộ Kích Sóng Wifi Có Gì Khác Nhau

Nếu như bộ kích sóng wifi chỉ có chức năng tăng tín hiệu mạng từ bộ định tuyến, thì Wifi Mesh có thể trở thành hệ thống mạng lưới mới hoàn toàn.

Để quản lý bộ kích sóng wifi, người dùng cần thông qua trang quản trị của bộ định tuyến nên khá rắc rối. Trong khi cài đặt của Wifi Mesh có thể được thay đổi, kiểm soát kết nối qua ứng dụng được cài trên điện thoại.

Bộ kích sóng wifi chỉ kết nối được với bộ định tuyến chính chứ không thể kết nối nhiều bộ kích sóng wifi với nhau. Còn mạng lưới Wifi Mesh lại cho phép liên kết nhiều thiết bị định tuyến để tạo nên vùng phủ sóng tốt nhất. (Hướng dẫn cách tối ưu nhà thông minh chuẩn nhất hiện nay).

Lắp đặt hệ thống Wifi Mesh giúp căn hộ tiện nghi hơn khi sử dụng

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật so với bộ kích sóng wifi truyền thống thì Wifi Mesh cũng tồn tại một số mặt hạn chế:

+ Giá lắp đặt và sử dụng hệ thống cao hơn nhiều so với bộ kích sóng wifi. Nhưng nếu người dùng không rành về sản phẩm mạng thì Wifi Mesh vẫn là lựa chọn tối ưu.

+ Đa số hệ thống Wifi Mesh không có tính năng nâng cao mà các router thông thường vốn có. Ví dụ như tính năng hạn chế quyền truy cập, chế độ khách,… không thực sự tối ưu. Để giải quyết vấn đề này thì người dùng cần cắm Wifi Mesh vào cổng Ethernet nào đó được mở trên chính router và thực hiện một số thiết lập đơn giản.

Vừa rồi là những chia sẻ về khái niệm, nguyên lý hoạt động của Wifi Mesh cũng như ưu nhược điểm của Wifi Mesh so với bộ kích sóng wifi thông thường. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Tenda Nova MW3 – Hệ thống wifi mesh giá mềm, phủ sóng nhà lầu 3 tầng thoải mái

Xem thêm tin tức các dự án nhà thông minh Acis

Related Articles

Back to top button