Mạng và Bảo mật

Hướng dẫn thay đổi mật khẩu Wifi (Pass Wifi) của FPT, Viettel, VNPT

Bạn đang xem: doi mat khau wifi Tại Nega.vn

Bên cạnh FPT, VNPT thì Viettel cũng là một trong những nhà cung cấp mạng hàng đầu tại thị trường viễn thông tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy mà số lượng người sử dụng modem Viettel là không hề nhỏ, trong quá trình sử dụng nếu như bạn muốn đổi mật khẩu cho modem mình đang dùng thì hãy làm theo trình tự các bước mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới. (Nguồn tham khảo tại đây )

Để thay đổi pass wifi qua ứng dụng Hi FPT thì quý khách cần phải tải ứng dụng về smartphone của mình. Hiện nay Hi FPT có thể chạy trên hai hệ điều hành là Android và iOS.

Hi FPT là ứng dụng được phát triển dành riêng cho các đối tượng khách hàng của nhà mạng FPT Telecom, giúp cho khách hàng có thể tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng hơn tới các dịch vụ internet và hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng như báo lỗi kỹ thuật, xem lưu lượng dùng, tra cứu cước, hóa đơn và giúp thay đổi mật khẩu wifi rất đơn giản.

FPT là nhà cung cấp mạng được nhiều người lựa chọn vì sở hữu rất nhiều ưu điểm. Có thể kể đến như là đường truyền chất lượng cao, đa dạng các gói cước cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn,… Khi sử dụng mạng FPT thì người dùng nên biết cách thay đổi pass Wifi để tăng tính bảo mật cho đường truyền của mình. Để thay đổi thành công thì bạn cần tiến hành tuần tự theo các bước sau:

Vì vậy, bạn nên thay đổi Tên Wifi và thay đổi Pass Wifi thường xuyên và đừng quên đặt mật khẩu Wifi mạnh khó đoán cho người khác, nhưng lại dễ nhớ với mình nhé!

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mạng wifi có đôi khi xảy ra các vấn đề do các nguyên nhân chủ quan và khách quan gây nên khiến cho bạn phải thay đổi mật khẩu Wifi của nhà mình. Nhưng việc thay đổi pass Wifi này cũng rất đơn giản thôi cho nên bạn có thể tự mình thực hiện mà không cần phải nhờ tới sự trợ giúp của người khác. Bài viết này King FPT sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi tên Wifi và cách đổi mật khẩu Wifi của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam là: FPT, VNPT, Viettel và các hãng cung cấp thiết bị thông dụng.

Nhu cầu sử dụng mạng không dây của con người ngày càng nhiều để có thể đáp ứng các yêu cầu trong quá trình học tập, làm việc. Với nhiều ưu điểm nổi bật như là đường truyền tốc độ cao, chất lượng ổn định và có khả năng cung cấp mạng internet cho nhiều thiết bị tại cùng một thời điểm, mạng wifi ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

Hiện nay, nhà mạng VNPT đưa vào sử dụng khá phổ biến modem iGate, thường được áp dụng cho các gói cáp quang triển khai từ năm 2015. Do đó nếu như bạn là một trong những khách hàng của VNPT và đang sử dụng loại modem này thì hãy tham khảo cách đổi mật khẩu modem wifi dưới đây nhé.

Trên đây là cách thay đổi Mật khẩu và Tên Wifi iGate VNPT cực kỳ đơn giản, (chú ý: nếu bạn thay đổi Tên Wifi thì phải xóa lịch sử truy cập Wifi trước đó để kết nối lại từ đầu.)

4.2. Đổi pass wifi modem HuaWei VNPT

Một trong những mẫu modem wifi mà nhà mạng VNPT cung cấp cho các khách hàng của mình đó là HuaWei. Trong quá trình sử dụng có nhiều khách hàng muốn thay đổi các thông tin đăng nhập và mật khẩu để đảm bảo an toàn cho đường truyền, tuy nhiên giao diện để thay đổi các thiết lập của modem HuaWei có hơi khác biệt so với các modem khác cho nên điều này được coi là trở ngại với nhiều người.

Do đó trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách đổi pass modem wifi HuaWei của nhà mạng VNPT một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, giúp cho bạn có thể chủ động thay đổi thiết lập modem trong bất cứ tình huống nào.

 • Bước 1: Bạn lật mặt sau của modem lên để lấy 3 thông tin là địa chỉ IP, SSID tên WiFi, mật khẩu đăng nhập được đặt mặc định cho modem Wifi. Sau đó mở một trình duyệt web bất kỳ lên, truy cập vào trang quản lý modem bằng địa chỉ 192.168.100.1.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Wifi VNPT HuaWei

 • Bước 2: Tại màn hình đăng nhập vào trang quản trị Modem Wifi VNPT HuaWei , bạn nhập vào ô Username là root và ô Password là amin hoặc admin. Tiếp tục nhấn Login để tiếp tục thực hiện.

Đăng nhập đổi mật khẩu Wifi VNPT Huawei

 • Bước 2: Khi giao diện của trang quản lý modem được hiện lên thì bạn chuyển sang tab WLAN để thay mật khẩu, đổi tên wireless. Cụ thể, bạn chú ý tới các tùy chọn sau: SSID Name là Tên wifiWPA PreSharedKey là Mật khẩu Wifi. Bạn tiến hành thay đổi tên Wifi và mật khẩu Wifi tại những tùy chọn đó. Khi đã thiết lập tên wifi và mật khẩu mới xong thì bạn kéo xuống chọn Apply để hoàn tất quá trình.

Tiến hành thay đổi mật khẩu Wifi và tên Wifi VNPT Huawei

Chú ý: Nếu như bạn thay đổi cả tên và mật khẩu wifi thì không cần xóa lịch sử kết nối với wifi trước đây còn trong trường hợp mà bạn chỉ thay đổi pass và vẫn để lại tên wifi thì bắt buộc phải xóa kết nối với wifi trước đó.

4.3. Thay mật khẩu WiFi modem VNPT Yes Telecom

Bước 1: Bạn vào trình duyệt trên máy, sau đó truy cập vào trang quản lý modem bằng địa chỉ IP 192.168.1.1

Bước 2: Giao diện đăng nhập thông tin xuất hiện và người dùng sẽ có 2 lựa chọn thông tin để điền vào mục Username và Password, gồm có:

 • Username: admin và Password: admin
 • Username: megavnn và Password: megavnn

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu Wifi VNPT Yes Telecom

Bước 3: Tại giao diện mới xuất hiện sau khi đăng nhập thành công, người dùng tiến hành truy cập theo đường dẫn: Wireless -> Wireless Security Setup. Ở mục Pre-Shared Key thì bạn sẽ nhập mật khẩu mới  rồi cuối cùng bạn nhấn Apply Changes để lưu lại các thông tin đã thay đổi. Khi đã đổi mật khẩu thành công thì bạn chờ một vài phút để cho modem cập nhật được thông tin mới rồi mới kết nối lại với wifi và sử dụng bình thường.

Cách đổi tên và pass Wifi VNPT Yes Telecom

Nhìn chung cách đổi mật khẩu Wifi của các nhà mạng cũng tương tự nhau, điều chú ý ở đây là địa chỉ IP Default Gateway và Username/PassWord để truy cập vào trang quản trị có thể sẽ khác nhau do cấu hình từng nhà mạng hoặc do chính người dùng tự thay đổi thông tin. Nếu bạn không tự mình thay đổi được tên Wifi cũng như mật khẩu Wifi bạn nên yêu cầu hỗ trợ từ nhà mạng cung cấp dịch vụ cho mình, tổng đài của FPT Telecom là 1900.6600

5. Cách đổi mật khẩu Wifi của các hãng khác

5.1 Modem wifi Tenda

Mặc dù trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại router Tenda khác nhau nhưng cách đổi mật khẩu của chúng tương tự nhau. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang quản trị modem với dãy IP là 192.168.0.1. Sau đó nhập Username là admin và Password là Admin.
 • Bước 2: Chọn tab Wireless -> Wireless Security -> nhập mật khẩu vào mục Security Key -> nhấn OK.

5.2 Modem wifi TP-Link

TP-Link là một trong những modem phổ biến được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Việc đổi mật khẩu cho modem này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Truy cập vào trang quản lý modem TP-Link bằng địa chỉ 192.168.1.1 -> nhập thông tin Username là admin và Password là admin vào.
 • Bước 2: Chọn mục Wireless -> Wireless Security -> nhập mật khẩu mới vào mục Wireless Password rồi tiến hành lưu lại là được.

5.3 Modem wifi Linksys

 • Bước 1: Truy cập trang quản trị modem bằng địa chỉ 192.168.1.1 -> Nhập thông tin User là admin và Password là admin.
 • Bước 2: Vào mục Wireless -> Wireless Security -> WPA Shared Key -> nhập mật khẩu mới cho wifi.

5.4 Modem wifi Dlink

 • Bước 1: Bạn truy cập địa chỉ IP qua trình duyệt bằng địa chỉ 192.168.1.1 hoặc là 192.168.0.1. Sau đó nhập thông tin Username là admin và password là admin.
 • Bước 2: Chọn Setup -> Network Settings -> Pre-Shared Key -> nhập mật khẩu mới cho wifi và lưu lại những thông tin đã thay đổi.

5.5 Modem wifi Totolink

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ 192.168.1.1, sau đó nhập thông tin đăng nhập với username: admin và password: admin
 • Bước 2: Chọn tiếp Wireless -> Security Setting -> tại khung Pre-Shared Key bạn nhập mật khẩu mới vào rồi khởi động lại modem là được.
  Trường hợp bạn muốn đổi tên truy cập thì chọn Wireless -> Basic Setting -> đổi tên mới tại khung SSID.

6. Quên mật khẩu wifi cần phải làm gì?

Một trong những vấn đề thường gặp ở người dùng internet đó chính là quên mật khẩu wifi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn chỉ cần nhập mật khẩu wifi chỉ duy nhất một lần trên thiết bị, còn những lần sau thì thiết bị sẽ tự động kết nối với mạng wifi.

Như các bạn đã biết nếu muốn đổi mật khẩu wifi thành công thì cần phải biết được mật khẩu cũ là gì. Vậy người dùng cần làm gì để có thể lấy lại mật khẩu wifi của đường truyền nhà mình mà bạn đã quên mất? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm lại mật khẩu wifi trên các hệ điều hành khác nhau.

6.1 Xem mật khẩu Wifi trên Windows 10

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc bên phải của màn hình, chọn Open Network & Internet setting

Xem lại mật khẩu Wifi trên Win 10

Bước 2: Tại  Open Network & Internet setting bạn nhìn xuống bên dưới và chọn vào Network and Sharing Center

Tìm lại mật khẩu Wifi trên Win 10

Bước 3: Khi Network and Sharing Center mở ra, tại đây sẽ hiển thị các mạng internet mà bạn đang kết nối tại View your Active Network. Bạn hãy Click chuột vào Wi-Fi (tên wifi) bên cạnh biểu tượng sóng Wifi như hình

Xem lại mât khẩu Wifi trên WIn 10

Bước 4: Click vào Wireless Properties trong cửa sổ Wi-Fi Status

Bước 5: Chọn Security tiếp theo tích vào ô Show characters, pass Wifi sẽ hiện ở chỗ khoanh đỏ

6.2 Xem lại mật khẩu Wifi trên Macbook

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím command + Space hoặc click vào biểu tượng Kính lúp phía trên bên phải rồi gõ từ khóa keychain access vào.

Bước 2: Tại cửa sổ giao diện mới được hiện ra, bạn nhập vào khung tìm kiếm tên mạng wifi hiện đang kết nối

Xem pass wifi trên macbook

Tiếp đến, bạn hãy thực hiện như sau:

 1. Nhập đúp chuột vào tên Wifi hiện ra (ở ví dụ này là StopCoffee)
 2. Chọn vào Show Password
 3. Nhập pass của Macbook
 4. Chọn OK
 5. Cuối cùng bạn nhập pass của Macbook một lần nữa, sau đó mật khẩu của Wifi cần tìm sẽ hiện ra

6.3 Xem mật khẩu Wifi trên Android

Để có thể lấy lại mật khẩu wifi trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android thì người dùng cần tải và cài đặt ứng dụng tWifiPasswordViewer cho thiết bị. Ứng dụng này cho phép bạn biết được mật khẩu wifi mà thiết bị hiện đang kết nối.

Giao diện của ứng dụng rất đơn giản và dễ hiểu khi tự động liệt kê danh sách tên mạng wifi cùng với mật khẩu mà bạn từng kết nối trước đó. Bạn chỉ cần chọn một mạng bất kỳ để sao chép mật khẩu hoặc là chia sẻ cho người thân. Bạn cần nhớ là ứng dụng này chỉ giúp xem lại mật khẩu wifi chứ không thể hack wifi nhé.

6.4 Xem mật khẩu Wifi trên iPhone, iPad

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad thì cần cài đặt ứng dụng Wi-Fi Passwords ở trên Cydia (ứng dụng này yêu cầu thiết bị đã được jailbreak). Khi hoàn tất quá trình cài đặt và mở ứng dụng lên thì bạn sẽ thấy toàn bộ danh sách wifi (bao gồm cả mật khẩu) mà thiết bị kết nối trước đó. Bạn chỉ cần tìm tên wifi mà bạn đang kết nối hiện giờ để đổi mật khẩu là được.

7. Những lỗi thường gặp khi đổi pass wifi

Tuy các bước đổi mật khẩu wifi rất đơn giản nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà người dùng không thể thực hiện thành công. Nếu người dùng không có nhiều kiến thức về máy tính, về mạng wifi thì rất khó để khắc phục, thậm chí còn khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Do đó, dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp nhất trong quá trình đổi mật khẩu wifi để người dùng biết cách sửa lỗi trong mọi trường hợp.

7.1 Không vào được mạng sau khi đổi mật khẩu

Lỗi này xảy ra với rất nhiều người, tuy nhiên nguyên nhân gây nên tình trạng này không thể coi là lỗi đổi mật khẩu wifi mà là lỗi từ người dùng. Khi bạn đang sử dụng wifi mà lại đổi mật khẩu của nó thì tất nhiên là bạn sẽ không thể vào mạng được nếu như không nhập mật khẩu wifi mới trên thiết bị máy tính, laptop của mình.

Để thay đổi trên máy tính trước hết bạn phải quên thông tin Wifi cũ đi bằng cách Click chuột vào biểu tượng Wifi bên góc dưới màn hình rồi Click chuột phải vào mạng Wifi muốn quên, tiếp tục Click vào Forget. Sau đó kết nối lại Wifi với mật khẩu bạn vừa thay đổi

Quên mật khẩu Wifi

Đối với các thiết bị Smartphone, máy tính bảng bạn cũng làm tượng tư đó là quên mạng Wifi cũ và kết nối lại là được

7.2 Không vào được 192.168.1.1

Đây là địa chỉ IP Default Gateway như đã nói ở trên để vào được trang quản lý modem, tuy nhiên không phải lúc nào người dùng cũng có thể truy cập được vào địa chỉ 192.168.1.1. Thực tế cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như IP đăng nhập không phải là 192.168.1.1 hay 192.168.0.1 (ví dụ như nhà mạng Viettel có Default Gateway là 192.168.1.100)

 Để xem hướng dẫn tìm địa chỉ Default Gateway

7.3 Đã đổi mật khẩu cho thiết bị nhưng không vào được mạng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn chưa Reboot lại modem wifi hoặc là do bạn đã sử dụng Unikey trong khi tiến hành đổi mật khẩu.

 • Với nguyên nhân đầu tiên thì cách xử lý khá đơn giản vì khi tiến hành đổi mật khẩu wifi, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhấn nút Reboot ở bên dưới để khởi động lại modem. Nếu bạn không thực hiện thao tác này thì cần phải reboot bằng tay bằng cách tắt đi bật lại modem. Thao tác này cũng giúp khắc phục phần lớn những lỗi có liên quan đến đường truyền mạng wifi đấy.
 • Trường hợp bạn không tắt Unikey trong khi đổi mật khẩu thì có thể một vài ký tự tiếng Việt đã lọt vào và khi bạn đăng nhập lại không chú ý tới nên mật khẩu báo sai. Tốt nhất là bạn nên tắt Unikey trước khi đổi mật khẩu, nếu không thì bạn hãy thử các khả năng mà mật khẩu sẽ có, tuy nhiên việc làm này sẽ tiêu tốn của bạn không ít thời gian nên chỉ thích hợp với những người có tính kiên nhẫn cao. Trường hợp vẫn không thể đăng nhập được thì bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên nhà mạng.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan đến việc đổi mật khẩu wifi thì bạn có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng mà mình đang dùng để được các nhân viên hướng dẫn chi tiết. Hiện nay bộ phận tư vấn khách hàng của FPT Telecom được đánh giá cao bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của quý khách vào mọi thời điểm, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn những cách đổi tên Wifi và các đổi mật khẩu Wifi của FPT, Viettel, VNPT và một các hãng cung cấp thiết bị phổ biến dễ dàng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nắm được phần nào tại sao nên thay đổi pass Wifi thường xuyên, và những vấn đề thường gặp phải khi thay đổi mật khẩu Wifi. Hi vọng thông qua bài viết này bạn có thể tự đổi mật khẩu wifi nhà mình mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của người khác. Bên cạnh đó bạn cũng cần ghi nhớ là tuyệt đối không được cho người khác biết mật khẩu mà mình mới thay đổi cũng như cần tiến hành đổi mật khẩu wifi thường xuyên, chỉ có như vậy thì bạn mới có thể bảo vệ đường truyền nhà mình luôn được ổn định và đạt tốc độ cao.

Bài viết có tham khảo tại các website https://quantrimang.comhttps://capquangviettel.vn

Related Articles

Back to top button