FIFA Online 2 đang ngả nghiêng

FIFA Online 2 đang ngả nghiêng FIFA Online 2 đang ngả nghiêng

– Thông tin trên các diễn đàn mạng cho thấy, bộ môn eSports trong 2 ngày qua đã cùng nhau khẩn trương “dọn nhà” để chuẩn bị đăng nhập về .

Đây thực sự là “đòn chí mạng” đối với đơn vị đang đảm nhận phát hành trò chơi tại Việt Nam, !

Xác nhận của đa số “nhà quản lý” đang rao bán tài khoản FIFA Online 2, là họ cầu mong “gỡ gạc” được gì hay đó, khi nhà phát hành mới của tựa game FIFA Online 3 đã chính thức tung phiên bản Closed Beta trong tuần này. Thời điểm chấm dứt hoạt động của FIFA Online 2 theo họ, đã cận kề.

Nega.vn - FIFA Online 2 đang ngả nghiêng - Ảnh 4

Lộ trình FIFA Online 2 đã đến đoạn kết thúc ?

Chặng cuối con đường

Theo ý kiến của hầu hết game thủ, tuổi đời 5 năm phát hành của FIFA Online 2 xem ra đã đủ để “đế chế” này “đổi chủ thay ngôi”. Cùng với sự hiện diện nhà phát hành phiên bản mới, đơn vị đương sở hữu phiên bản này sẽ phải nói lời từ giã cộng đồng, rút khỏi “cầu trường” theo đúng cam kết tuân thủ bản quyền. Mùa đông 2013 sẽ là chặng cuối con đường mà FIFA Online 2 phải bước qua.

Tuy nhiên, như dư luận chỉ trích, nhà phát hành phiên bản này đang không muốn có sự hoán đổi đó, bởi con số hàng triệu lượt tài khoản có mặt trong cộng đồng người chơi game này là thành quả đáng nuối tiếc. Bản thân nhà phát hành mới, trong 1 số lần trao đổi với báo giới, cũng “lấy làm tiếc” cho lộ trình rẽ về phía họ, và việc này hoàn toàn không thuộc chủ đích của họ. Cho nên “người đến sau” này đã rất cố gắng dung hòa quyền lợi đôi bên, kéo giãn thời gian xuất đầu lộ diện FIFA Online 3, mà theo 1 tin nội bộ, là sang mùa xuân 2014 cũng khả dĩ.

Nega.vn - FIFA Online 2 đang ngả nghiêng - Ảnh 3

FIFA Online 2 đã cố duy trì hoạt động trong thời gian qua.

Cục diện mâu thuẫn chỉ có thể nảy sinh, do các động thái của “người cũ” tìm cách níu kéo cộng đồng. Dù biết không thể xoay chuyển tình thế, do việc thỏa thuận bản quyền sản phẩm được ký kết “ngoài lãnh thổ Việt Nam”, nhà phát hành cũ vẫn đưa ra nhiều giải pháp “bất thuận cộng đồng”, như tổ chức nhiều sự kiện “câu kéo”, tạo áp lực lên “giấy phép” FIFA Online 3. Hậu quả không lường của họ, là sự kiên nhẫn của cộng đồng cùng nhà phát hành mới không còn nữa. FIFA Online 3 đã tung bản Closed Beta 3 ra trong tuần này, “chốt hạ” lộ trình kéo dài của FIFA Online 2.

Nhiều người quan sát cho rằng, chặng cuối con đường như vậy là “quá dở” cho nhà phát hành cũ. Lẽ ra, với thái độ thiện chí mà nhà phát hành mới đã tỏ rõ khi tiếp xúc báo giới, sẵn sàng “hỗ trợ game thủ chuyển nhà”, VTC Online nên tổ chức cho cộng đồng game thủ FIFA Online 2 sự chọn lựa tốt hơn, trước khi mọi chuyện chấm dứt. Việc níu kéo vì thế đã phải trả giá đắt, khi thông tin “bản 3” tung ra, thì cộng đồng ở “bản 2” đã lập tức tan rã.

Nega.vn - FIFA Online 2 đang ngả nghiêng - Ảnh 5

Nhà phát hành FIFA Online 3 đã  phải mở giai đoạn Closed Beta.

“Đã không tránh được thì nhận đi”

Một nhà phát hành game đã nhìn nhận hành động của VTC Online với lời trích dẫn 1 lời khuyên trong cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, 1 cẩm nang nổi tiếng về xử thế xưa nay. Nhà phát hành này có vẻ đã ngộ nhận sự nắm chắc cộng đồng vì thực tế một khi FIFA Online 3 không ở trong tay họ nữa, người chơi sẽ phải rời đi.

Không phải chờ tận lúc VTC Online tuyên bố “đóng cửa trò chơi”, cộng đồng FIFA Online 2 mới “giải tán”. Thay vào đó, họ đã ồ ạt chọn cách “di cư” để an toàn trong lựa chọn giải trí của mình. Cánh cửa FIFA Online 3 hóa ra rộng mở, với rất nhiều ưu đãi đi kèm, thực sự đã khiến họ quyết định như vậy. FIFA Online 2 vì thế ngả nghiêng, chính do cách cư xử “thiếu tính hợp tác” của nhà phát hành cũ.

Bi kịch đã diễn ra trong những ngày qua, là lượng tài khoản rao bán trong trò chơi tăng khủng khiếp, với mức giá “không ngừng down” đến nỗi nhiều người chơi phải “chạnh lòng”. Một số game thủ nhận xét, so với công sức đầu tư, và số tiền đã nạp vào đội hình, những “huấn luyện viên FIFA Online 2” sẽ phải chịu 1 tổn thất rất lớn khi “nài nỉ” người khác mua lại tài khoản chỉ với giá 400 – 600 ngàn đồng.

Nega.vn - FIFA Online 2 đang ngả nghiêng - Ảnh 1

Một tài khoản VIP ở FIFA Online 2 đang được rao bán hạ giá.

Theo phân tích của giới quan sát, để nắm giữ lấy tình cảm cộng đồng của mình, kết thúc cảnh “bi thảm” về các tài khoản “chạy loạn”, nhà phát hành FIFA Online 2 nên có 4 việc phải làm. Thứ nhất, cần chấm dứt những lập luận nhằm “chơi xấu” nhà phát hành bản 3. Thứ hai, nên cùng bàn cách hợp tác hỗ trợ người chơi “đổi nhà” với các ưu đãi từ nhà phát hành mới, cộng thêm lựa chọn mời gọi người chơi “1+1” vào game eSports khác cũng do VTC phát hành, ví dụ World Of Tank. Thứ ba, chủ động tuyên bố thời gian OFF bản 2 để đầu tư thời gian, công sức mời game thủ đổi qua sản phẩm khác của VTC. Cuối cùng, đề ra 1 sân chơi “hòa cả làng” khi lấy tinh thần eSports để tổ chức 1 cuộc vui chia tay, như 1 giải đấu liên có cả 2 phiên bản chẳng hạn, vừa thể hiện thái độ quang minh bề trên, vừa giúp nhà phát hành đi sau có hình ảnh gần gũi hơn trong bối cảnh ngành game tiếp tục khó khăn hiện nay.

Nega.vn - FIFA Online 2 đang ngả nghiêng - Ảnh 2

VTC Online sẽ làm được gì trước “sự ra đi” này ?

Tất nhiên các đề xuất ấy là khó thực hiện vì 2 bên đã “cơm không lành, canh không ngọt”. Nhưng nếu nhà phát hành cũ có cái nhìn chung tay vì 1 nền eSports Việt bền vững, thì sự việc không phải là không làm được, và thái độ fair play theo đó sẽ nâng giá trị của họ lên nhiều hơn. Thực chất, bản thân nhà phát hành mới cũng vì lịch sự, chắc chắn không có chuyện lắc đầu khó khăn. “Không có việc gì khó, trừ phi mình không làm”, nhận xét này từ game thủ xem ra đáng để VTC Online suy nghĩ, trước bối cảnh “người người bán acc, FIFA Online 2 đành ngả nghiêng hiện nay !

độc quyền – NEGA

——————————————————————-

Giới thiệu