Cùng Thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại vào dịp Tết

Cùng Thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại vào dịp Tết Cùng Thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại vào dịp Tết

Sau món ăn truyền thống lâu đời, người dân làng Vũ Đại (nay là thôn Nhân Hậu, thị trấn Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) dùng Tết trên mâm cỗ cúng tổ tiên. Đến nay, cá kho Làng Vũ Đại đã trở thành món ăn nổi tiếng cả nước. Nó thậm chí còn được đưa ra nước ngoài gửi cho người quen

Bí mật của làng Vũ Đại

Theo Bình, ngoài nghề đan lát truyền thống, nghề đan cá đã giúp nhiều gia đình “ăn nên làm ra”. Từ đó, làng Vũ Đại cũng “thay da đổi thịt”. Bình cho biết để có một nồi cá ngon có nhiều công đoạn, từ khâu chọn nguyên liệu, dùng nguyên liệu cho đến kho cá.

Do đó, cá được chọn để kho là cá trắm đen có trọng lượng trung bình từ 4 đến 7 kg. Cá phải tươi, sạch trước khi giết mổ. Cá sau khi giết mổ không còn rửa được bằng nước. Cá lớn cần cắt bỏ đuôi, chỉ còn phần thân chia làm bốn đoạn.

Điều làm nên sự khác biệt cho những nồi cá ở Làng Vũ Đại là họ phải dùng niêu đất để đựng. niêu đất được chọn mua từ Nghệ An, còn vung được chọn mua từ Thanh Hóa. Bình tiết lộ, “Chỉ có vùng đất Nghệ An mới làm ra được một chiếc niêu mỏng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để kho cá. Một loại giá cao nữa… Trước khi dùng nồi đất để kho cá thì phải qua công đoạn đun nước sôi. Cho vào nồi đun nhỏ lửa trong nhiều giờ để khử mùi hôi, sửa chữa các chỗ rò rỉ, khi cạn nước thì đem phơi khô để sử dụng.

Lúc này, người nấu lót một lớp riềng và gừng đã thái mỏng dưới đáy nồi để hương vị tăng thêm và ngấm vào cá khi nổi lửa. Cá được đặt theo nguyên tắc lưng xuống dưới, bụng lên trên và ở giữa các khe hở, người ta thêm vào miếng khế, miếng chuối xanh. ,Người nấu thêm một lớp gừng, riềng băm nhỏ lên sườn heo. “Gừng, riềng, khế làm cá dậy và hết mùi tanh.

Nước mắm nêm cho cá đậm đà, sườn heo tăng thêm vị ngọt cho cá. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy do trong cá có nhiều xương. , có thể nấu sườn heo. Tùy theo khẩu vị và yêu cầu của từng thực khách mà sườn heo vừa đủ… ”, anh Bình nói.

Theo Bình, bí quyết để có được món cá kho làng Vũ Đại ngon là làm long nhãn bằng củi. Củi này nhiều nhiệt, nhiều than, lại lành tính nên nồi cá liên tục sôi sùng sục hàng chục tiếng đồng hồ. Khi nước sôi, người nấu vắt thêm nước cốt chanh và cho kẹo đắng vào nồi. Nước cốt chanh được vắt vào nước cá trên lửa lớn giúp thịt cá mềm và không bị dai. Trung bình một nồi cá có thể để được ít nhất 14-16 tiếng. Người nấu bếp phải luôn có mặt để châm lửa cho nồi.

Giá cao nhưng luôn … cháy hàng

Làng Vũ Đại xưa nay không bao giờ ngớt lửa, làng không bao giờ ngớt mùi, nhưng điều kì lạ là hàng đâu ra đấy. Chỉ vào chiếc xe tải chất đầy hàng trăm niêu cá để vận chuyển, anh Bình nói với vẻ phấn khởi cho biết, cá làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng ở quê mà còn được người dân đặt mua ở nước ngoài.

Mỗi lần kho cá bán ra không hề rẻ vì nó đòi hỏi đầu tư lớn vào nguyên liệu và sản xuất. Điển hình, mỗi niêu cá kho làng Vũ Đại có giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng. Giá rất cao, nhưng bất cứ đợt nào là hết đợt đó. “Nồi cá được bán với nhiều mức giá khác nhau, tùy theo khách hỏi bao nhiêu tiền mà nồi cá có giá khác nhau. Khách đặt nồi 500.000 đồng thì trung bình khoảng 2 kg cá. Trong nồi 800.000 đồng là 3,5 kg. cá kho thì kho cá khoảng 4,5 kg hết 1.000.000 đồng.

NGhệ nhân cho biết, mỗi tháng gia đình chị bán được 200 đến 250 niêu cá trong đợt  Tết. công nhân nấu cá cho gia đình anh Bình cho biết, chị đã kho cá cả chục năm nay. Hoạt động vào dịp Tết hàng năm, Năm nào cùng vào gần tết làng tôi lại nhộn nhịp chuẩn bị nấu cá để phục vụ cho khách hàng.

Giới thiệu