So sánh PC và Console: Cuộc đua sẽ ngừng lại khi game thủ biết nghĩ

So sánh PC và Console: Cuộc đua sẽ ngừng lại khi game thủ biết nghĩ So sánh PC và Console: Cuộc đua sẽ ngừng lại khi game thủ biết nghĩ

Cuộc chiến giữa các fan PC và Console vẫn chưa bao giờ ngừng mặc dù nó đã là chủ đề quá nhàm chán. Tuy nhiên, nếu như một bộ phận game thủ biết dùng đầu suy nghĩ hơn thì có lẽ cuộc chiến này đã chấm dứt từ lâu.

Hiện nay, công nghệ phát triển, đã trở nên quá sức đại trà, việc sở hữu cho mình một PC ngon hay một cỗ máy Console không còn là một chuyện quá khó khăn nữa. Tuy nhiên, chính vì việc cả 2 hệ máy này hiện nay đã làm được những điều “không thể tin nổi” nên đã xảy ra những cuộc chiến “nho nhỏ” giữa các fan với nhau.

Console hay PC, game thủ hãy nhìn nhận vào nhu cầu của chính bản thân để đưa ra một quyết định hợp lý nhất.

Hệ máy PC

Người dùng PC cho rằng PC là một cỗ máy khủng khiếp, và chỉ cần hiểu biết và chịu khó nâng cấp thì tất cả trò chơi sẽ được hiện hữu lên một cách đẹp đẽ nhất, chân thực nhất. Bên cạnh đó, việc chơi game với chuột và bàn phím cũng dễ dàng hơncho game thủ trong các tựa game FPS. Thậm chí, ngoài việc chơi game, một cỗ máy PC còn có thể làm được hàng tá những công việc khác và Console không thể làm được. Một cỗ máy xứng đáng có vị trí cao hơn Console.

Đồng ý là PC đang là cỗ máy mạnh mẽ nhất hiện nay, với khả năng thay thế và nâng cấp phần cứng, nó có thể giúp bạn xử lý mọi công việc liên quan tới đồ họa, miễn là khi bạn có….tiền để nâng cấp. Nói một ví dụ đơn giản, bạn sẽ phải tốn ít nhất hơn 20 triệu để có thể build một case máy PC sử dụng trong khoảng 3 tới 4 năm. Và tất nhiên, khi bạn không đủ tiền thì case mà bạn build được chỉ dùng được trong khoảng 1 tới 2 năm là cùng.

Việc sử dụng PC để chơi game sẽ càng sướng khi bạn có nhiều tiền. Và ít tiền thì game thủ sẽ phải chấp nhận loại bỏ mọi hiệu ứng khi chơi game. Tức là bạn có thể đang chơi một tựa game với đồ họa…PS2 trên cỗ máy PC bạn build từ năm 2015. Bên cạnh đó, PC không phải là không có điểm yếu. Vấn đề muốn thuở và làm đau đầu các nhà làm game chính là nạn chơi crack trên hệ máy này. Biết bao nhiêu hãng đã phải từ bỏ nền tảng PC vì không đạt được doanh số, hoặc ít nhất là sau khi thu đủ lợi nhuận từ Console, họ mới tung một bản port cẩu thả lên để vừa lòng các fan.

Khi đó, tôi tự hỏi liệu còn ai có thể thốt lên được câu: “Chơi game trên PC vẫn sướng mắt hơn nhiều so với PS4”?

Hệ máy Console

Kể từ khi PS3 và Xbox 360 ra mắt, cả giới công nghệ đã phải thốt lên rằng 2 hệ máy này thực sự là những con quái vật, PS3 và X360 đã làm khuynh đảo giới game thủ nói riêng và giới công nghệ thế giới nói chung. Sức mạnh của chúng đã được kiểm chứng tới ngày nay là đã được 10 năm. Thậm chí con số này vẫn còn có thể tăng lên 1 tới 2 năm nữa. Còn PS4 và Xbox One khi được AMD sản xuất, đồng ý là cấu hình phần cứng đã bị giảm tải vì một lý do nào đó, khiến hệ Console trở nên yếu thế hơn so với PC.

Tuy nhiên, nếu như xét về giá bán và mục đích của một game thủ có cùng một tầm tiền thì câu hỏi “Console hay PC là lựa chọn hàng đầu?” không phải là quá khó để trả lời. Cho dù hạn chế của Console là bạn phải có một chiếc tivi tích hợp cổng HDMI nhưng lợi thế về giá bán vẫn đang nghiêng về Console.

Còn về mặt đồ họa. tôi nghĩ hiện nay nó không còn quá quan trọng đối với một game thủ. Với họ, trải nghiệm game mượt mà và sướng tay mới là số một. Thêm vào đó, việc phát triển game trên Console đang là hướng đi ngày được nhiều hãng game ưu ái hơn. Nếu bạn chịu khó xem các sự kiện lớn về game, bạn sẽ thấy hầu hết những tựa game khiến game thủ phải thèm thuồng đều được độc quyền cho PS4 hoặc Xbox One. Tại sao họ lại phải độc quyền? Vì lý do đơn giản là họ muốn tăng giá trị cho máy chơi game, và trên hết là trên Console, các hãng thu lại được lợi nhuận tối đa.

Điểm yếu của Console là không đa di năng, không thể xử lý được các công việc ngoài chơi game như trên PC. Nhưng nếu nói về tính năng giải trí thì Console cũng không hề thua kém khi ngoài chơi game, người dùng có thể lướt web, xem Youtube hay thưởng thức các bộ phim dưới định dạng Bluray. Thêm nữa là về tay cầm, với những người đã quen sử dụng chuột và bàn phím sẽ cảm thấy khó khăn khi chơi game trên Console, nhưng một khi đã quen thì sử dụng Controller sẽ đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Suy nghĩ nhiều hơn và ngừng so sánh

Hiện giờ cho dù có so sánh về mặt đồ họa giữa PC và Console, game thủ cũng chỉ so sánh được các hiệu ứng rất nhỏ nhặt như từng việc đổ bóng, hay một chi tiết của cây súng, lá cây,… Còn xét về mặt tổng thể, PC hay Console đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy ngưng so sánh những thứ không đángnhư vậy và để cho các fan được chơi game trong hòa bình. Chỉ có những người suy nghĩ nông cạn mới đem ra so sánh các chi tiết nhỏ nhặt giữa 2 hệ máy.

Mỗi hệ máy đều đã làm tốt phần việc của mình là đem đến nhiều tính năng hữu dụng cho người sử dụng. Còn nếu muốn so sánh một cách công bằng nhất, hãy đặt cạnh PS4 hoặc Xbox One một chiếc PC có cùng tầm giá, khi đó sự so sánh mới có giá trị. Còn không, hãy để yên cho các fan hệ máy này được đắm mình trong đam mê cùng hệ máy mà họ lựa chọn.

Giới thiệu