GTA 5 – Những mặt trái của xã hội hiện đại

GTA 5 - Những mặt trái của xã hội hiện đại GTA 5 - Những mặt trái của xã hội hiện đại

GTA 5 đã miêu tả cho dù có hơi phóng đại như vẫn chính xác với hiện trạng của xã hội ngày nay. Một xã hội vô tâm từ những người ngoài đường cho tới những người thân trong gia đình.

Xã hội hiện nay vẫn đang phát triển và tiến bộ từng ngày. Công nghệ, phương tiện đi lại, các loại máy móc,… tất cả đều đang đem lại cho xã hội sự tiện dụng và ngày một tiên tiến hơn. Tuy nhiên, có phải vì thế mà con người ta sống tốt với nhau hơn, sống có tâm với nhau hơn? Không hẳn là như vậy, cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng phát triển thì xã hội lại càng sống vô tâm và thờ ơ với nhau hơn.

Rockstar Games đã rất tài tình xây dựng nên một xã hội hội hiện đại và tái hiện những mặt trái của nó trong tựa game Grand Theft Auto 5 ( ). Và cho dù nhiều tình tiết có được phóng đại nhưng trò chơi đã khiến cho những người chơi nó phải suy ngẫm lại. Liệu xã hội này sẽ còn vô tâm tới đâu nữa? Câu chuyện của được chia ra cho 3 nhân vật chính là Michael, Franklin và Travor. Mỗi người có một câu chuyện đời tư khác nhau, nhưng khi bạn xâu chuỗi các tình tiết cuộc đời của cả 3 nhân vật với nhau, bạn sẽ hiểu đó là chính là 3 mặt trái đang tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay.

Michael – Sự vô cảm tới từ gia đình

Michael vốn được biết đến là một tay cướp khép tiếng đầu những năm 2000. Ông đã cùng đồng bọn tạo nên những vụ cướp không thể tin nổi và kiếm được số tiền khổng lồ sau mỗi vụ. Tuy nhiên, khi cưới bà Amanda – xuất thân là một vũ nữ thoát y tại hộp đêm, 2 người có với nhau 2 mặt con, một trai tên Jimmy và một gái tên Tracey. Michael đã nhận ra rằng gia đình của mình mới thực sự là quan trọng, và ông đã lên kế hoạch với một nhân viên FIB chương trình bảo vệ nhân chứng để có thể “nghỉ hưu” một cách hợp lý nhất, từ đó tìm lại sự thanh thản cho bản thân và bình yên cho vợ con.

Nhưng mọi chuyện không hề tốt đẹp nhưng ông vẫn nghĩ. Sau khi nghỉ hưu, số tiền ông giữ được sau những vụ cướp khi trước đủ để ông xây dựng lên một cơ ngơi hoành tráng, tiền bạc cả gia đình tiêu không bao giờ phải nghĩ. Nhưng chính điều đó đã khiến hạnh phúc gia đình Michael dần đi vào ngõ cụt.

Cả bà Amanda, Tracey và Jimmy đều sống một cuộc sống hưởng thụ với những cuộc vui chơi ngày đêm sớm tối, không ai nghĩ gì tới việc làm ăn, xây dựng gia đình. Và trong tất cả những khoảng thời gian vui chơi đó, họ không hề nghĩ tới Michael. Vợ thì ngày ngày say mê ngoại tình với các anh chàng Huấn Luyện Viên, con trai thì chìm đắm trong chất kích thích và chơi game, còn cô con gái cũng không hề khá khẩm hơn, luôn bay hết mình với những con người đang có ý đồ lợi dụng gia cảnh giàu có của cô ngoài xã hội. Không đủ sức khuyên răn và giữ hạnh phúc gia đình, Michael đã phải tìm đến trị liệu tâm lý. Ông đang vô cùng day dứt về con người hiện tại và con người trước kia. Trong đầu luôn ông luôn hiện ra câu hỏi: “Mình ở đâu trong suy nghĩ của gia đình khi mà chính mình là người đã bỏ tất cả để bảo vệ họ?”

Tâm lý ông bị giằng xé ngày một mãnh liệt, cho tới khi ông quyết định quay trở lại làm một tên cướp. Đó là vào một ngày, vợ bỏ đi cùng tình nhân dẫn theo 2 đứa con, con trai thì quay lại chuốc say ông và cướp luôn cả ô tô để đem đi chơi bời. Đây là điểm mấu chốt của cốt truyện xoay quanh nhân vật Michael trong GTA 5. Một gia đình nhiều tiền chưa chắc đã đem lại hạnh phúc. Và khi bạn bị giằng xé nội tâm giữa thiện và ác thì cái ác luôn luôn chiến thắng nếu như không có một động cơ nào tốt đẹp để bạn cố gắng.

Tuy nhiên, trong một cuộc đời của con người không phải toàn điều xấu nếu bạn có lòng vị tha. Một trong những điểm hay của GTA 5 nữa là game mang lại cho người chơi trải qua mọi biến cố từ xấu tới tốt, luôn thể hiện 2 mặt xã hội. Khi biết rằng vợ mình đang bị tình nhân hành hạ, các con ông không được hạnh phúc, Michael đã thể hiện mình vẫn là một người đàn ông của gia đình. Ông tới và giải thoát cho vợ con ông khỏi đau khổ. Gia đình Michael lại một lần nữa được đoàn tụ bên nhau.

Nhưng hậu quả của từ các phi vụ ông tham gia thì không buông tha một chút nào. Khi niềm vui hạnh phúc đoàn tụ chưa được bao lâu, gia đình ông đã gặp phải biến cố lớn. Một nhóm xã hội đen đã tìm tới và trả thù cho những phi vụ mà Michael đã tham gia, chúng đe dọa tới tính mạng của vợ con ông. Và chính ông phải di tản cả nhà sang một chỗ ở mới an toàn hơn để tự tay mình giải quyết toàn bộ hậu quả. Lần này, ông có được sự ủng hộ từ vợ và các con. Chính hành động này đã giúp Michael tìm lại được chính mình, và quay lại con đường chính đạo.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn nhìn mọi chuyện theo 2 phía

Toàn bộ câu chuyện của Michael đã cho người chơi hiểu rằng tiền không bao giờ có thể đem lại hạnh phúc cho con người, đặc biệt là khi số tiền đó lại kiếm được từ những chuyện phi pháp. Tiền sẽ tha hóa bản chất của con người từ tốt sang xấu chỉ ngay sau một tác động nho nhỏ từ xã hội. Nếu không kịp thời nhìn nhận, bạn sẽ đánh mất điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời chính là gia đình.

Gia đình sẽ có những lúc không hòa hợp, êm ấm. Nhưng nếu không có lòng vị tha, nó sẽ không bao giờ tìm được lối thoát. Giả sử khi Michael quyết tâm không tới giải thoát cho vợ và các con từ tay tên tình nhân vũ phu thì sao? Khi đó, chắc chắn ông sẽ không bao giờ thoát được khỏi cuộc đời tội phạm, không bao giờ nhìn ra được con đường đúng đắn để đi.

Xã hội ngày nay đã công bằng, việc xây dựng tổ ấm không còn là của riêng người đàn ông nữa, mà đó là nhiệm vụ của toàn bộ thành viên trong gia đình. Nếu một người có lỡ đi sai hướng thì những người còn lại phải có trách nhiệm định hướng và đưa sự êm ấm trở lại quỹ đạo, chứ không phải buông xuôi. Buông xuôi sẽ khiến bạn mất tất cả, và quan trọng là một con người phải có lòng vị tha.

Nhìn vào câu chuyện của Michael, tôi tự hỏi liệu bao nhiêu gia đình làm được như vậy? Bao nhiêu đứa trẻ đã đi sai hướng chỉ vì những lỗi lầm của cha mẹ? Và bao nhiêu người đã bị tha hóa do buông xuôi tất cả? Tôi đoán nếu như thống kê được con số thì nó đang tăng lên theo thời gian.

(Còn tiếp)

Giới thiệu