Game PC Việt không có gì phải buồn!

Game PC Việt không có gì phải buồn! Game PC Việt không có gì phải buồn!

Thẳng thắn nhận định về tương lai của ngành game Việt, giám đốc Emobi Games cũng chia sẻ thêm về hướng đi tiếp theo của 2112 Revolution
1. Xin chào ông, mảng game PC của Việt Nam sau hơn 5 năm phát triển vẫn chưa có được thành công nào, là một trong các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này, ông có thể chia sẻ lí do vì sao ?

Tôi nghĩ, chẳng có gì khó hiểu và cũng chưa có gì phải buồn cả, ngành sản xuất game Việt mới chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, số lượng game PC lại càng ít. Chúng ta chẳng có cái gì thuận lợi trong tay để có thể đạt tới thành công ngay. Kinh nghiệm không, nhân lực không, công nghệ không… Có người nói, chúng ta nên sáng tạo để thành công, điều này chắc chắn đúng. Nhưng mọi người quên, là ngay cả cách sáng tạo, người Việt Nam cũng rất ít được học, được đào tạo. Và muốn sáng tạo anh cũng phải bắt nguồn từ cơ sở của những tri thức vững chắc. Nếu một ý tưởng game “sáng tạo” nhưng không biết có làm nổi không, thì không có ý nghĩa. Hoặc, đôi khi một ý tưởng hay nhưng không có người làm tốt, thì ý tưởng đó cũng chẳng hoàn thiện được. Game có một đặc thù, là một sản phẩm công nghệ nhưng chứa đứng nhiều yếu tố nghệ thuật, do đó nó càng khó hơn. Chúng ta cần thời gian để trả giá. Tổng số tiền mà tất cả các công ty Việt Nam đã đầu tư vào cho sản xuất Game, vẫn còn chưa bằng một game bom tấn của thế giới, thế nên, mọi chuyện cũng mới chỉ bắt đầu.

Ngành game Việt vẫn chưa nên buồn, vì chúng ta vẫn cần thời gian để trả giá – Ông Nguyễn Tuấn Huy nhận định.

2.Khó khăn với mảng PC như thế,  vậy tới đây, EG có thay đổi chiến lược của mình không ?

Theo đuổi mảng game PC, với EG nó là một đam mê, một ước mơ, hơn là một chiến lược.

Bởi vì, PC luôn là nền tảng tiên phong cho ngành game. Nếu muốn một  game đẹp hơn, thật hơn, sống động hơn…với các nhân vật càng ngày càng thông minh hơn, đậm chất điện ảnh hơn…thì chỉ có PC mới đáp ứng được. PC Game thúc đẩy phần cứng phát triển, và ngược lại, phần cứng thúc đẩy PC Game phát triển. Ở nền tảng  này, công nghệ về video game gần như gần không có điểm dừng.Nó hấp dẫn hơn hẳn các nền tảng khác, luôn tràn ngập thách thức để chinh phục, và sẵn sàng cho mọi sáng tạo.

Đối với riêng studio chúng tôi, chỉ PC GAME mới thực sự là “game”.  Do đó, có thể có lúc trong ngắn hạn, EG sẽ chuyển qua làm trên một số nền tảng khác để tồn tại, nhưng PC sẽ luôn là đích đến.

Ngoài ra, chúng tôi luôn quan niệm rằng, cái gì mà nhiều người làm được, hiển nhiên là cạnh tranh sẽ còn khốc liệt hơn. Làm game PC khó thành công, rủi ro cao, nhưng nếu thành công, sẽ có giá trị lâu dài hơn.

Cuối cùng, ai cũng biết, game thủ PC khắt khe hơn, nhưng trung thành hơn rất nhiều so với các nền tảng khác. Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn việc bạn tạo ra được những sản phẩm có nhiều người gắn bó với nó lâu dài.

Ông Huy khẳng định Emobi Game chưa bao giờ ngừng ước mơ và đam mê làm game Việt trên PC.

3.Quay trở lại một chút, 2112 Revolution đã được kỳ vọng khá nhiều, nhưng hiện tại vẫn đang khó khăn. Theo ông những khó khăn hiện tại của 2112 Revolution là do đâu? Và Soha và Emobi có hướng tích cực nào cho 2112 Revolution để thoát khỏi tình trạng này?

Chúng tôi đã phạm phải một số sai lầm chính, những sai lầm này cũng bắt nguồn thì việc chưa có kinh nghiệm.

Thứ nhất, chúng tôi đã quá chủ quan và tự tin về bối cảnh viễn tưởng của 2112 Revolution, trong khi, sự thật, với đa số game thủ Việt, nó không hấp dẫn.

Thứ hai, chúng tôi cũng đã quá chủ quan và tự tin với những cái mới của 2112 Revolution, đôi khi, không phải cái mới nào cũng được đón nhận, và chưa chắc, cái mới đã là hay. Đáng ra, chúng tôi nên thử nghiệm sản phẩm sớm hơn.

Cuối cùng, việc lựa chọn mô hình có phân cấp bậc trong một tựa game chiến thuật là hoàn toàn không ổn. Game chiến thuật, là nơi thi đấu với nhau về kỹ năng và trí thuệ đơn thuần.

Do đó, tới đây, trong bản cập nhật mới nhất, Soha và EG sẽ thay đổi hoàn toàn điều này ở 2112 Revolution. Toàn bộ hệ thống cấp bậc sẽ biến mất. Không còn yếu tố cày kéo trong ame. Mọi game thủ tham gia game, ngay từ trận đánh đầu tiên đã công bằng với các game thủ khác, không phân biệt về chỉ số quân. Chúng tôi sẽ thay đổi để hướng 2112 Revolution thành một game chiến thuật thuần chất. Chơi 2112 Revolution là để giải trí đúng nghĩa.

Ông Huy cho biết 2112 Revolution trong tương lai sẽ mang nhiều thay đổi chiến lược mang tính sống còn.

4.Có người nói, cuộc chiến đấu của game Việt không chỉ nằm ở các doanh nghiệp game mà còn ở một phần đóng góp lớn của game thủ Việt, ông có đồng ý và chia sẻ gì về điều này không ?

Dĩ nhiên là tôi đồng ý. Tôi biết, khách hàng luôn yêu cầu và sử dụng những gì tốt nhất, phù hợp nhất với họ. Tiền của họ, thì quyền lựa chọn là của họ. Các studio trong nước cũng không bao giờ dám đổ lỗi cho game thủ về thất bại của mình.

Tuy nhiên, rõ ràng, trong câu chuyện game Việt(hàng Việt), vai trò của các game thủ(người dùng) là cực kỳ quan trọng.

Sự ủng hộ trên tinh thần tôn trọng là động lực lớn để các studio game Việt tiếp tục cố gắng. Sự phê bình góp ý trên tinh thần xây dựng là góp phần để các game Việt tiến bộ.

Những bình phẩm chê bai nghiệt ngã, những hội chứng sợ Tây thì sẽ chẳng giúp gì được game Việt.

Game Việt thất bại không nên trách game thủ, nhưng vẫn cần nhiều hơn tinh thần ủng hộ và tôn trọng

Network Game

Giới thiệu