Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
HomeKiến thứcMuốn Làm Mẹ Đơn Thân Nên Xin Tinh Trùng Để Làm Mẹ...

Muốn Làm Mẹ Đơn Thân Nên Xin Tinh Trùng Để Làm Mẹ Đơn Thân, Xin Tinh Trùng Làm Mẹ Đơn Thân

Làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo hiện nay được xem là một xu hướng hiện đại. Dù là bất kì lí do gì đi chăng nữa – vì không muốn lập gia đình hay không thể có con theo cách thông thường, thì người phụ nữ được thực hiện thiên chức làm mẹ là điều thiêng liêng và cao quý nhất. Với ý nghĩa này, chúng tôi muốn chia sẻ đến những người phụ nữ tuyệt vời những kinh nghiệm liên quan đến thủ tục để thực hiện việc thụ tinh nhân tạo.

Đang xem: Xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân

1. Những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo

Trước khi muốn làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo, bạn cần nắm rõ về thụ tinh nhân tạo là như thế nào. Luật quy định việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho hai loại đối tượng là cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ sống độc thân muốn sinh con. Trường hợp phụ nữ sống độc thân muốn sinh con, cơ sở y tế sẽ sử dụng tinh trùng lấy từ ngân hàng tinh trùng.

*

Lưu trữ tinh trùng trong các bình ni tơ lỏng âm 196 độ C. Ảnh: Internet

Thụ tinh nhân tạo có thể thực hiện theo hai phương pháp đó là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Nếu phụ nữ có chất lượng trứng bình thường, các chức năng đường sinh sản, vòi tử cung bình thường thì cơ sở y tế sẽ dùng kỹ thuật bơm tinh trùng, còn trường hợp cổ tử cung tắc nghẽn sẽ làm kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo một nghiên cứu trong lĩnh vực này còn cho thấy, trẻ em được ra đời nhờ phương pháp bơm tinh trùng sẽ có sự phát triển tự nhiên tốt hơn, trẻ em được ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thường có nguy cơ cao hơn gặp phải những vấn đề về sức khỏe, trí não… Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà IUI luôn được ưu tiên áp dụng hàng đầu còn IVF được coi như hi vọng cuối cùng của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

*

Phương pháp thụ tinh nhân tạo mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Internet

Kết quả thụ tinh nhân tạo có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào tuổi của người nữ vì tuổi càng cao càng khó mang thai và dễ sảy thai. Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, thụ tinh nhân tạo trong tử cung có thể cải thiện khả năng mang thai và thường phải uống kèm với thuốc kích thích rụng trứng.

2. Thủ tục và quy trình dành cho phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo

2.1 Đi khám và thực hiện các xét nghiệm 

Trước hết, bạn phải đến bệnh viện để gặp bác sĩ tư vấn. Khi có sự đồng thuận giữa hai bên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản như siêu âm chụp ống dẫn trứng và các xét nghiệm nội tiết.

*

Đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và thăm khám. Ảnh: Internet

Khi bác sĩ đánh giá bạn có đầy đủ tiêu chuẩn để thực hiện thụ tinh nhân tạo, bạn phải xem xét điều kiện kinh tế và sức khỏe của bản thân để lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo phù hợp.

Sau khi hoàn thành giai đoạn tư vấn và thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục hành chính cần thiết để thực hiện theo đúng qui định của Pháp luật

2.2 Những thủ tục hành chính cần thiết để làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo 

Để thực hiện việc có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với phụ nữ độc thân, thì bạn cần chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ sau:

Đơn xin điều trị có con (có xác nhận của phường, xã về tình trạng đang độc thân)Giấy giới thiệu của hội phụ nữ phường hoặc xã (nếu người này không làm việc tại các cơ sở Nhà nước), hoặc giấy giới thiệu của công đoàn cơ quan (nếu làm việc ở cơ quan Nhà nước)Bản sao hộ khẩu thường trú.Khi đã đủ 3 loại giấy tờ trên, thì bệnh viện sẽ hướng dẫn thực hiện quy trình xin tinh trùng, xét nghiệm và các bước tiến hành tiếp theo.

Xem thêm: 8 Phím Tắt Unikey Win 10

*

Hoàn thành đầy đủ các thủ tục hành chính. Ảnh: Internet

2.Xin tinh trùng từ ngân hàn

Làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo phải đối mặt với vấn đề xin tinh trùng. Hiện nay, trong các bệnh viện phụ sản của cả nước đều có ngân hàng tinh trùng dự trữ, nhưng với xu hướng làm mẹ đơn thân ngày càng tăng như hiện nay thì việc đáp ứng đủ nhu cầu là rất khó, cộng thêm tinh trùng phải đảm bảo được các tiêu chí an toàn được đề ra của Bộ y tế.

Vì vậy, nên khi muốn xin tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng, bạn cần phải xin tinh trùng của một người khác và đem đến để đổi tinh trùng.

*

Ngân hàng lưu trữ tinh trùng. Ảnh: Internet

Khi xin tinh trùng, chị em cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

Người cho tinh trùng phải là người có sức khỏe tốt, tuổi từ 20 đến 55Phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Khi đồng ý cho tinh trùng người này phải thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh có thể lây nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai… và kiểm tra tinh dịch đồ.Chị em có thể lấy tinh trùng xin này để thực hiện thụ tinh nhân tạo.Nếu không sử dụng tinh trùng này chị em có thể dùng tinh trùng đó gửi vào ngân hàng tinh trùng của bệnh viện.Tinh trùng được lưu trữ trong bệnh viện sẽ được đánh dấu mã số nhưng không lưu tên tuổi, địa chỉ của người cho nên chị em có thể yên tâm.

3. Lời khuyên cho phụ nữ làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một quá trình gian nan vất vả, chị em nên chuẩn bị kỹ về sức khỏe, tâm lý và cả tài chính.

Nếu lựa chọn phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, chỉ mất khoảng 10 triệu tùy theo bệnh viện. Tỷ lệ thành công chung của phương pháp này khoảng 15 – 20% ở người trẻ tuổi, chị em đã 40 tuổi nếu làm phương pháp này thì tỷ lệ thành công thấp hơn nhiều chỉ dưới 10%.

Nếu chị em có điều kiện kinh tế (khoảng 50 – 60 triệu) thì nên làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Xem thêm: Phần Mềm Gõ Tiếng Việt Chuyên Nghiệp Unikey Cho Mac 2020, Unikey Cho Macos Và Ios

Thủ tục làm mẹ đơn thân thụ tinh nhân tạo trên thực tế sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian nhưng chỉ cần làm đúng theo sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ là bạn sẽ sớm nhận được kết quả tương xứng với nỗ lực của mình. Nhưng tôi khuyên bạn nên suy kĩ thật kĩ, đây không phải là sở thích nhất thời mà sau này bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bạn phải đảm báo đủ kinh tế và tình yêu thương để chăm lo cho con thật tốt. Đó là cả hành trình gian nan và trong quá trình thực hiện cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn, bạn phải chuẩn bị tinh thần thật vững để sẵn sàng chấp nhận nó.

RELATED ARTICLES

BÀI VIẾT HAY NHẤT

DANH MỤC WEBSITE