Thủ thuật IT

[Mách Bạn] Cách vẽ sơ đồ trong Word đơn giản và nhanh gọn 2021

Bạn đang xem: cách vẽ biểu đồ trong word Tại Nega.vn

Bài viết [Mách Bạn] Cách vẽ sơ đồ trong Word đơn giản và nhanh gọn 2021 thuộc chủ đề về cẩm nang tìm việc đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng So1vn.vn tìm hiểu [Mách Bạn] Cách vẽ sơ đồ trong Word đơn giản và nhanh gọn 2021 trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “[Mách Bạn] Cách vẽ sơ đồ trong Word đơn giản và nhanh gọn 2021”

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ trong word. Dù là phiên bản word nào thì bạn cũng đều khả năng vẽ sơ đồ “ngon lành” ngay thôi!

Việc vẽ sơ đồ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong công việc, học tập và cuộc sống. Đôi khi dùng câu chữ để thể hiện ý tưởng lại tạo nên hiệu ứng “tràng giang đại hải”; quá nhiều chữ khiến người nhìn rơi vào trạng thái “nhức mắt”. Những lúc như vậy, chúng ta thường chuyển sang dùng sơ đồ. Sơ đồ vừa giúp nêu bật được các thông tin mà chúng ta cần truyền đạt lại đem đến sự hài lòng cho người xem, người nhìn bởi sơ đồ có tính trực quan cao, nó vừa có phần nhìn sống động lại cung cấp đầy đủ thông tin theo cách ngắn gọn, súc tích nhất khả năng. Bài viết dưới đây của News.timviec.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tạo sơ đồ trong Word.

⏩ Mách bạn: Cách tạo khung trong Word nhanh – chuẩn – đẹp

Hướng dẫn vẽ sơ đồ trong Word đơn giản bằng công cụ có sẵn

Chúng ta chẳng cần phải tìm kiếm công cụ tạo sơ đồ ở đâu xa vì chính bản thân Microsoft Word đã cung cấp đủ loại công cụ hay ho giúp chúng ta vẽ sơ đồ rồi. Dưới đây là phương pháp vẽ sơ đồ trên Word bằng 2 công cụ thường nhật là Smart ArtShapes:

Cách vẽ lưu đồ trong Word bằng Smart Art

Vẽ sơ đồ bằng Smart Art giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn việc dùng những mẫu sơ đồ mà hệ thống gợi ý. Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây là được:

+ Bước 1: Mở Microsoft Word => chọn “Insert” => “Smart Art

Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng Smart Art

Lưu ý: Với phiên bản Word 2007, 2010 và 2016 thì nút “Smart Art” sẽ nằm ngay cạnh nút “Shapes“, còn với phiên bản Word 2013 thì nó được bố trị rút gọn như sau:

+ Bước 2: Hộp Smart Art xuất hiện và bạn sẽ tiến hành chọn ra loại sơ đồ mà mình mong muốn. những loại sơ đồ sẽ bao gồm:

 • Cycle (dạng hình tròn)
 • Hierarchy (dạng sơ đồ phân cấp)
 • List (dạng danh sách)
 • Matrix (ma trận)
 • Picture (dạng sơ đồ khả năng chèn thêm ảnh bên ngoài vào)
 • Process (dạng sơ đồ quy trình)
 • Pyramid (sơ đồ hình kim tự tháp)
 • Relationship (biểu đồ quan hệ tình dục)

Chọn xong loại sơ đồ thì nhớ nhấn “OK” nha!

+ Bước 3: Tiếp theo, bạn điền nội dung của sơ đồ vào phần “Text” hiển thị trong sơ đồ.

Lưu ý: Bạn khả năng thêm hoặc xóa bất cứ ô nào xuất hiện trong mẫu sơ đồ. Muốn xoá thì chọn vào ô muốn xóa rồi chọn “Delete” là xong. Còn nếu bạn muốn thêm ô thì hãy click vào “Design“, tiếp đó chọn “Add Shapes“. Các tùy chọn sau đây sẽ hiện ra để bạn lựa chọn:

• Add Shape Above: Thêm ô vào phía trên
• Add Shape Below: Thêm ô vào phía dưới
• Add Shape After: Thêm ô vào phía sau (xuất hiện ở phía bên tay phải)
• Add Shape Before: Thêm ô vào phía trước (xuất hiện ở phía bên tay trái)

+ Bước 4: Nếu bạn không thích màu mặc định của sơ đồ và muốn thay đổi ngay theo ý thích của bản thân thì bạn hãy vào mục “Design” => chọn “Change Color” nha!

➣ Mời bạn tham khảo thêm các bài viết ở mục kỹ năng văn phòng để nắm được cách xử lý tình huống nơi công sở nha!

Cách làm sơ đồ trong Word bằng Shapes

Nếu không chọn Smart Art thì bạn khả năng vẽ sơ đồ bằng công cụ Shapes, mặc khác cách này sẽ mất thời gian hơn so với dùng Smart Art đó! Dưới đây là phương pháp vẽ sơ đồ bằng Shapes để bạn tham khảo:

+ Bước 1: Liệt kê trong đầu hoặc liệt kê ra giấy những thông tin bạn muốn thể hiện trên sơ đồ. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với thông thường.

+ Bước 2: Vào Microsoft Word => “Insert” => “Shapes” và chọn hình dạng sơ đồ mà bạn muốn.

Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng Shapes

+ Bước 3: Tìm vị trí bạn muốn vẽ sơ đồ trên trang Word. Nhấn và kéo chuột trái để tạo hình cho sơ đồ.  Dựa vào những thông tin bạn muốn thể hiện trên sơ đồ, hãy vẽ thêm các hình tương ứng bằng cách nhấn giữ phím Ctrl cùng lúc ấy nhấn giữ chuột trái sao cho dấu thập xuất hiện . Tiếp đó, bạn khả năng kéo thả hình ở vị trí khác. Nếu không thích kiểu nhấn giữ chuột như trên thì bạn cũng khả năng chọn cách Copy và Paste bằng tổ hợp phím Ctrl + C và Ctrl + V.

+ Bước 4: Bước tiếp theo là chỉnh style. Để chỉnh style sơ đồ theo ý muốn, bạn vào “Format” => “Shape Styles“. Các tùy chọn như sau sẽ hiện ra để bạn lựa chọn:

 • Shape Fill: Màu của hình nền phía bên trong hình
 • Shape Outline: Màu sắc, độ dày và kiểu viền (nét liền, nét đứt…)
 • Shape Effects: Hiệu ứng (đổ bóng, 3D…)

+ Bước 5: Ở bước này, bạn cần vẽ các đường thẳng hoặc mũi tên để kết nối các ô của sơ đồ. Bạn vào mục “Insert”  => “Shapes” => chọn đường thẳng hay mũi tên là tùy vào mong muốn của bạn.

 • Nếu muốn chỉnh độ dày của đường thẳng/mũi tên thì vào “Format” => “Shape Outlines”  => vào mục “Weight” để chọn độ dày mà bạn muốn
 • Khi vẽ sơ đồ gồm nhiều hình khác nhau thì nên nhóm chúng lại để tránh bị xô lệch khi bạn tiến hành thay đổi ngay bố cục sơ đồ. Hãy nhấn Ctrl, tiếp đó click chuột chọn hết toàn bộ sơ đồ. Cuối cùng nhấp chuột phải và chọn “Group” là xong

+ Bước 6: Điền nội dung vào sơ đồ: Chọn hình, nhấp chuột phải vào “Add Text” rồi nhập nội dung bạn cần vào

⏩ Xem ngay: Cách làm biểu đồ trong Excel: dạng đường thẳng, dạng cột và hình tròn

Cách vẽ sơ đồ trong Word 2003 – 2019 (dạng biểu đồ)

Ở phần này, công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách vẽ biểu đồ trong Word 2003 cho đến 2019 nha!

Đối với Word 2003

 • Bước 1: Mở Microsoft Word => vào “Insert” => “Picture” => “Chart
 • Bước 2: Biểu đồ sẽ hiện ra Word 2003 chỉ có một kiểu biểu đồ mặc định và nó sẽ tự động chèn kiểu biểu đồ đó vào trang Word của bạn khi bạn có mong muốn tạo biểu đồ. Bạn tiến hành nhập số liệu vào bảng số liệu mà hệ thống đưa cho, nhập xong thì tắt bảng số liệu đó đi là được.
 • Bước 3: Sau khi nhập số liệu xong xuôi, nếu bạn muốn tiếp tục chỉnh sửa thông tin của biểu đồ thì double click vào biểu đồ là được. Còn nếu bạn muốn quay trở lại việc soạn thảo văn bản thì click chuột vào vùng trắng bên ngoài biểu đồ là được. mặt khác, nếu bạn không thích  kiểu mặc định Column của Word 2003 thì hãy chỉnh sửa theo ý mình bằng cách Right-click vào biểu đồ=> vào “Chart type” và chọn kiểu biểu diễn biểu đồ bạn muốn.

Cách vẽ sơ đồ trong Word 2007, 2010, 2013

 • Bước 1: Mở Microsoft Word => vào “Insert” => “Chart
 • Bước 2: Vào phần “Column” => “Clustered Column” => Click “OK
 • Bước 3: Bảng dữ liệu dưới dạng trang tính Excel sẽ hiện ra và bạn hãy tiến hành nhập dữ liệu. Làm xong thì chỉ việc tắt bảng đó đi là được. Nếu muốn sửa lại dữ liệu của biểu đồ thì bạn double click vào biểu đồ nha! Bảng dữ liệu sẽ hiện ra để bạn thao tác. Nếu muốn thay đổi ngay kiểu biều đồ thì right click vào biểu đồ => vào “Change Chart Type” và lựa chọn kiểu mà bạn thích.

⏩ Bài đọc thêm: Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ cột trong Word, Excel 2010, 2013, 2016

Cách vẽ sơ đồ trong Word 2016, 2019

 • Bước 1: Vào tab Insert => Chọn công cụ “Chart
 • Bước 2: Chọn dạng biểu đồ bạn muốn trong cột danh sách ở phía bên trái màn hình. Bạn hãy chọn kiểu trình bày bạn muốn và click “OK“.
 • Bước 3: Một bảng số liệu dưới dạng file Excel sẽ hiện ra, bạn hãy tiến hành nhập số liệu vào nha! Sau khi nhập xong, bạn tắt bảng số liệu ấy đi là được. Vậy là đã hoàn thành quy trình vẽ sơ đồ rồi!

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ trong Word theo nhiều cách khác nhau. Từ giờ trở đi, dù phải vẽ kiểu sơ đồ nào trong Word đi chăng nữa thì bạn cũng khả năng thực hiện ngay không quá một nốt nhạc rồi đúng không nào?

Bài viết liên quan:

Related Articles

Back to top button