Có thể bạn quan tâm:

 1. Giá vắc xin 2021 cùng kinh nghiệm khám và tiêm phòng tại Viện Pasteur TP HCM

Xem thêm : Lịch tiêm phòng trước khi mang thai / chi tiết kế hoạch sinh con năm 2021

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mới & đầy đủ nhất tháng 10 2021

 • + Vắc xin cúm: Mẹ bầu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu dễ bị sẩy thai, thai chết lưu, bé bị dị tật (sứt môi, hở hàm ếch, mắt đục thủy tinh thể, hội chứng down), ảnh hưởng thần kinh, khù khờ… Mùa dịch cúm hoành hành thường trong khoảng từ tháng 10 – tháng 5 năm sau. Đây là thời điểm mẹ bầu và mẹ sắp mang thai cần tiêm phòng vắc xin để tránh được căn bệnh khiến thai nhi bị ảnh hưởng nặng nề (thậm chí là quái thai). Bà bầu sức đề kháng yếu hơn bình thường nên nguy cơ mắc bệnh và chịu hệ lụy nghiêm trọng từ cúm cao hơn so với người bình thường. Loại vắc xin này có thể tiêm an toàn ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ nên mẹ không phải lo đâu nha.
 • + Vắc xin T-dap (Bạch hầu, uốn ván, ho gà): Đây là 3 căn bệnh nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Mẹ nhất định phải tiêm phòng để tránh mắc phải ảnh hưởng đến con. Vắc xin này nên tiêm vào thời điểm mẹ bầu được 27-36 tuần.  Nếu mẹ nào đã tiêm vắc xin T-dap từ quý thai kỳ 1-2 thì không cần tiêm thêm.
 • + Vắc xin viêm gan A và B: Cả vắc xin viêm gan A và B đều có thể tiêm khi mang thai nếu mẹ có nguy cơ bị mắc bệnh. Đặc biệt, vắc xin viêm gan B cần được tiêm ngay từ trước khi mẹ mang bầu. Mũi thứ hai của vắc xin viêm gan B bà bầu tiêm phòng sau 1 tháng từ tháng thai kỳ đầu. Và mũi cuối sau 6 tháng từ tháng thai thứ nhất. Cho nên mẹ tiêm đủ để cả mẹ lẫn con đều không bị virus này tấn công.
 • + Vắc xin MMR (sởi, quai bị, rubella): Vắc xin MMR rất quan trọng nhưng không được tiêm phòng khi mang thai mà nên tiêm trước khi thụ thai để miễn dịch. Đó là lý do vì sao các bác sĩ Sản khoa luôn khuyến khích mẹ nào đang có ý định mang thai, “thả” để đậu thai thì nên tiêm phòng ngay là vừa. Nếu mẹ bị mắc rubella trong lúc mang thai thì nên tiêm vắc xin MMR sau khi sinh.
 • + Vắc xin thủy đậu: Bị bệnh thủy đậu khi đang mang thai 3 tháng đầu có thể khiến thai nhi bị dị tật, sẩy thai, ảnh hưởng sức khỏe của con. Vắc xin thủy đậu đã có từ cách đây 20 năm và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi. Tương tự vắc xin MMR, vắc xin phòng bệnh thủy đậu bà bầu tiêm phòng trước khi mang bầu, không được tiêm khi mẹ đã “có tin vui”. 80% người đã tiêm loại vắc xin này nhưng không nhớ vẫn có khả năng miễn dịch nên mẹ cần kiểm tra kĩ trước khi tiêm.

Lịch tiêm phòng & khám cho bà bầu mang thai

Để được mẹ tròn con vuông, một trong những việc quan trọng nhất là theo dõi chặt chẽ thai kỳ bằng cách đi khám ít nhất 3 lần. Với các trường hợp có thai sau khi điều trị vô sinh, điều này càng trở nên cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời những bất thường có thể xảy ra.

có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy 2

Mục đích của mang thai cần tiêm phòng khám thai định kỳ là theo dõi sự phát triển, thay đổi của mẹ hay tình trạng bệnh lý của mẹ như cân nặng, ăn uống, nám mặt, sạm da, cao huyết áp do thai, bệnh tim mạch… và phát hiện những bất thường của thai. Lịch tiêm phòng cho bà bầu gồm:

 • + Lần 1: Tuần thứ 5: Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung), Khám thai, kiểm tra nội tiết,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 2: Tuần thứ 8: Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 3: Tuần thứ 12:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng,Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 4: Tuần thứ 16: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Xét nghiệm máu (Tripple test), Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống canxi, sắt và magie B6, Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 5: Tuần thứ 20: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6, Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
 • + Lần 6: Tuần thứ 22: Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
 • + Lần 7: Tuần thứ 26: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6,  Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
 • + Lần 8: Tuần thứ 30: Xét nghiệm máu, thử tiểu,  Làm thủ tục đăng ký đẻ, Tiêm phòng uốn ván (AT1),  Khám thai, siêu âm 2D,  Uống vi chất dinh dưỡng,  Uống canxi, sắt,  Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
 • + Lần 9: Tuần thứ 32:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai,  Thử tiểu, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 10: Tuần thứ 34:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Tiêm phòng uốn ván (AT2),  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 11: Tuần thứ 36: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 12: Tuần thứ 38:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 13: Tuần thứ 39: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • +Lần 14: Tuần thứ 40:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

+ Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu: Bà bầu nào cũng muốn mình có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, ghi nhớ lịch tiêm phòng cho bà bầu để không bỏ lỡ mũi vắc xin được khuyến cáo giữ vai trò như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm.

Trước khi mang thai: chị em cần được bác sĩ tư vấn và trong một số trường hợp cần làm các xét nghiệm để kiểm tra kháng thể IgG của một số bệnh như viêm gan B, sởi, rubella. Nếu đã có kháng thể nghĩa là cơ thể bạn đã có sức đề kháng chống lại bệnh thì không cần tiêm. Ngược lại, cần đảm bảo tiêm đủ các loại vắc xin cần thiết nếu cơ thể chưa có kháng thể. Vì nếu không may mắc một số bệnh trong thời kỳ mang thai, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sảy thai, sinh non… Những vắc xin mà phụ nữ trước mang thai lần đầu cần tiêm đó là: Sởi – quai bị – rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B. Các mũi tiêm này nên tiêm trước khi có thai tối thiểu 1 tháng và an toàn nhất là nên cách trước khi có thai 3 tháng.

+ Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2: Lịch tiêm phòng và các mũi tiêm phòng cho bà bầu lần 2 phụ thuộc vào trước đây bạn đã tiêm hay chưa và cách nay đã bao lâu. Khi mang thai lần thứ 2, bà bầu cần chú ý việc tiêm nhắc các loại vắc xin mà chỉ có hiệu lực trong vài năm.

Ví dụ như nếu lần mang thai sau cách lần mang thai đầu 5 năm, mẹ bầu nên làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể để tiêm nhắc các loại vắc xin như vắc xin ngừa viêm gan B, Rubella… nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức bảo vệ. Đối với vắc xin ngừa cúm, Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm hằng năm. Đối với vắc xin phòng uốn ván, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 khác với lần đầu. Số mũi tiêm phụ thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách đó bao lâu. Cụ thể là:

 • Nếu là mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, thai phụ cần tiêm mũi đầu tiên trong 3 tháng giữa của thai kỳ và mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.
 • Nếu là mang thai lần 2 hoặc những lần sau mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc vắc xin uốn ván, thai phụ cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Nếu thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.
 • Nếu thai phụ đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
 • Nếu thai phụ đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần sau. Vì sau 5 mũi thì khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Tags: có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy

Tham khảo các chủ đề có lượt quan tâm nhiều nhất hiện nay : đặt tên con trai 2021 / Đặt tên con gái 2021/ Lễ Cúng thôi nôi / văn khấn mùng 1
Chủ đề ẩm thực : Cách pha nước chấm / Cách pha nước mắm chua ngọt / Cách nấu Cháo ghẹ / Cách nấu cháo ếch / Cách làm mắm tép

‘;return t.replace(“ID”,e)+a}function lazyLoadYoutubeIframe(){var e=document.createElement(“iframe”),t=”ID?autoplay=1″;t+=0===this.dataset.query.length?”:’&’+this.dataset.query;e.setAttribute(“src”,t.replace(“ID”,this.dataset.src)),e.setAttribute(“frameborder”,”0″),e.setAttribute(“allowfullscreen”,”1″),e.setAttribute(“allow”, “accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture”),this.parentNode.replaceChild(e,this)}document.addEventListener(“DOMContentLoaded”,function(){var e,t,a=document.getElementsByClassName(“rll-youtube-player”);for(t=0;t