Mạng và Bảo mật

Khắc phục lỗi laptop không kết nối được Wifi nhanh nhất

Bạn đang xem: laptop không kết nối được wifi Tại Nega.vn

Laptop không kết nối được wifi khiến cho bạn gặp nhiều rắc rối, không thể làm việc, học tập được hoặc bộ phim, liveshow mình yêu thích đang được chiếu trực tiếp online ngay bây giờ. Hãy cùng Vật giá tìm hiểu cách khắc phục sửa chữa tình thế này nhé.

1. Không kết nối được với wifi do phần mềm laptop:

1.1 Kiểm tra chức năng bắt wifi bị tắt:

Bạn hãy kiểm tra xem chức năng wifi có đang bị tắt không vì có thể trong quá trình sử dụng đã ấn nhầm nút tắt khiến cho laptop không kết nối với wifi. Hầu hết các máy tính laptop ngày nay đều có cách bật tắt bắt Wifi trên bàn phím nên bạn có thể sử dụng các phím tắt sau để bật lại wifi:

Chú ý có các loại máy cùng với các dòng máy laptop trên nhưng vị trí phím tắt sẽ hơi khác nên bạn sẽ ấn với tổ hợp phím sau: Fn + Fx (trong đó x là số từ 1 đến 9 nghĩa là các phím từ F1 đến F9 ở trên cùng bàn phím và nút cần ấn là cái có hình biểu tượng wifi).

Hầu hết các máy laptop hiện nay đều có phím tắt để bật tắt chức năng wifi.

Ngoài ra với một số máy laptop sẽ có nút bật tắt wifi trên thân laptop như chiếc laptop Dell Latitude E6420 có nút gạt bật tắt wifi trên thân máy tính. Vậy nên nếu sau khi ấn phím tắt không có tác dụng, bạn có thể tìm quanh thân máy để bật lại chức năng kết nối wifi.

Một số máy như laptop Dell Latitude E6420 có nút gạt bật tắt wifi ở thân máy.

1.2 Do chạy quá nhiều chương trình:

Có một số chương trình không tương thích với hệ điều hành Windows của bạn nên chúng có thể tự động ngắt kết nối wifi. Hoặc một từ một tổ hợp các chương trình có thể gây ra nhiễu, đơ máy dẫn tới laptop không bắt được wifi. Cách đơn giản để khắc phục là bạn chỉ cần khởi động lại máy, restart lại laptop.

Chạy chương trình độc hại gây lag thì nên restart lại máy laptop.

Khi đăng nhập các trang web có cảnh báo về độ an toàn, gặp các chương trình không rõ nguồn gốc thì bạn nên tắt đi hoặc đổi sang trang khác, chương trình khác để đảm bảo chúng không gây ảnh hưởng tới laptop.

1.3 Do Driver wifi của máy tính:

Vấn đề này xảy ra khi máy tính laptop của bạn đang cài đặt hệ điều hành Windows quá cũ hoặc là phiên bản crack không chính thống dẫn tới việc không có driver tương thích với wifi làm cho laptop không bắt được wifi.

Phiên bản Windows quá lỗi thời dẫn tới máy không tương thích với wifi.

Bạn khắc phục bằng cách update lên hệ điều hành bản mới hơn hoặc cài đặt lại driver wifi cho laptop theo những bước sau:

Bước 1. Mở control panel: bạn có thể mở bằng tổ hợp phím Windows + R, sau khi hiện hộp thoại Run thì gõ control panel rồi nhấn Enter. Hoặc ấn nút Start ở góc dưới cùng bên trái rồi chọn control panel.

Bước 2. Chọn mục Device Manager.

Bước 3. Chọn mục Network adapter rồi tìm driver wifi: Nếu bạn không hiểu rõ về driver thì tìm các dòng có chữ như wireless, 801.22, …

Bước 4. Tại đây sẽ có 3 trường hợp sau:

Nếu không tìm thấy driver wifi thì nghĩa là máy bạn chưa cài. Bạn có thể tải phần mềm Easy Driver để tự động cài driver thích hợp cho máy.

Phần mềm Easy Driver hỗ trợ bạn cài đặt driver wifi.

Ở dòng driver xuất hiện dấu chấm than vàng nghĩa là driver của bạn đang xung khắc với wifi nên chỉ cần xóa đi và cài đặt lại driver.

Xuất hiện dấu chấm than vàng ở dòng driver thì xóa nó đi và cái lại.

Dòng driver xuất hiện mũi tên đen chỉ xuống. Đơn giản là nó đang bị tắt nên chỉ cần nhấn chuột phải và chọn Enable để bật lên.

Xuất hiện mũi tên đen chỉ xuống thì nhấp chuột phải chọn Enable.

1.4 IP xung đột với router

Việc này xảy ra có thể do router phát ra dải mã IP xung đột với máy nên laptop không kết nối được với mạng. Hoặc do bạn từng cài phần mềm về VPN để làm giả IP dẫn đến việc máy hiểu nhầm là có lỗi đang xảy ra.

Để sửa lỗi này bạn cần renew IP theo các bước sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp Windows + R sẽ hiện hộp thoại Run, gõ cmd và nhấn Enter.

Bước 2: Gõ ipconfig/release rồi nhấn Enter.

Bước 3: Gõ ipconfig/renew rồi nhấn Enter.

Xuất hiện hộp thoại Command Prompt và gõ như theo hướng dẫn.

 

1.5 Khởi động lại dịch vụ quản lý mạng wifi 

Nếu lúc này laptop vẫn chưa bắt được wifi, bạn nên restart lại chương trình services của máy laptop. Các bản hệ điều hành Windows 7 trở lên thì chương trình services này có tên là WLAN AutoConfig. Bạn hãy thực hiện như dưới đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ services.msc rồi ấn Enter hoặc OK.

Bước 2: Trong hộp thoại services, tìm WLAN AutoConfig. Nhấp chuột phải và chọn restart.

Bước 3: Restart lại máy và kết nối với wifi.

1.6 Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin trên máy 

Có thể mỗi khi dùng laptop đều không bắt được wifi là do bạn đang để chế độ tiết kiệm pin nên sẽ tự động tắt kết nối wifi để tiết kiệm pin. Bạn hãy làm theo chỉ dẫn sau để kiểm tra chế độ này:

Bước 1: Tại ô biểu tượng wifi nhấp chuột phải và chọn Open Network and Sharing Center, chọn Change adapter settings.

Bước 2: Bấm chuột phải vào loại mạng wifi đang kết nối chọn Properties.

Bước 3: Tìm dòng Client for Microsoft Networks rồi nhấn Configure.

Bước 4: Chọn tab Power Management rồi xem ô chế độ Allow the computer to turn off this device to save power có đang tích không nếu có thì bỏ tích và ấn OK.

2. Không bắt được wifi do các tác nhân khác:

2.1 Kiểm tra cục modem hoặc router:

Nhiều lúc có thể do cục modem hoặc router nhà bạn đang có vấn đề dẫn tới việc laptop không kết nối được với wifi. Có thể là do cục modem hay router nhà bạn chạy quá tải dẫn tới bị treo.

Hoặc có thể do nhiều người đang cùng bắt wifi cùng một lúc nên tác động tới đường truyền wifi. Những vấn đề trên được giải quyết bằng cách bạn reset modem, router hoặc đổi mật khẩu wifi, lúc này máy sẽ tự động khắc phục và bắt lại wifi.

Các cục modem và router đều có nút reset ở đằng sau.

Nếu vấn đề nằm ở nhà mạng hoặc bị lỗi phần cứng của cục phát wifi thì bạn nên gọi người đến sửa để kết nối lại với mạng.

2.2 Ở biểu tượng wifi xuất hiện dấu chấm than vàng:

Nếu ở biểu tượng wifi có xuất hiện dấu chấm than vàng là việc laptop vẫn đang kết nối với modem nhưng không có mạng internet. Bạn reset lại modem rồi cho kết nối lại. Nếu vẫn không có tác dụng thì có thể do mật khẩu đã bị thay đổi nên lúc này chọn forget wifi rồi nhập lại mật khẩu mới.

Biểu tượng wifi xuất hiện dấu chấm than vàng.

2.3 Máy tính bị nhiễm virus:

Máy bị nhiễm virus gây nhiễu loạn máy và khiến cho laptop bị đơ. Nguyên do gây ra có thể đến từ việc bạn không sử dụng hệ điều hành windows đúng bản quyền, cài đặt những chương trình phần mềm không an toàn có chứa virus. Để khắc phục thì bạn có thể cài đặt phần mềm diệt virus hoặc chương trình Windows Defender có sẵn trong máy để scan lại toàn bộ file và diệt virus ảnh hưởng xấu tới laptop.

Windows Defender giúp bảo vệ máy tính khỏi các virus gây hại.

2.4 Lỗi từ phần cứng của máy tính laptop:

Nếu đã thử hết cách trên rồi mà vẫn còn hiện tượng máy tính laptop không bắt được wifi thì chắc hẳn là lỗi từ Card mạng. Lỗi này xảy ra có thể là từ phía chủ quan do bị va đập nhiều còn nguyên nhân khách quan là lỗi từ khâu sản xuất. Gặp trường hợp này thì bạn cần mang máy ra cửa hàng mua để bảo hành máy để có thể sớm khắc phục.

Sửa chữa laptop tại các cửa hàng uy tín, có bảo hành dài hạn.

Các cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi ở trên hẳn đã giúp bạn thoát khỏi tình trạng đau đầu này để tiếp tục quay trở lại sử dụng chiếc laptop của mình. Hãy nhớ theo dõi các bài viết trên Vật giá để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Related Articles

Back to top button