Thư viện

Hình ảnh vệ tinh thời tiết: Nếu Trái đất chụp ảnh tự sướng

Bạn đang xem: ảnh vệ tinh thời tiết Tại Nega.vn

Không thể nhầm với hình ảnh vệ tinh về mây hoặc bão. Nhưng ngoài nhận dạng hình ảnh vệ tinh thời tiết, bạn còn biết bao nhiêu về vệ tinh thời tiết?

Trong trình chiếu này, chúng ta sẽ khám phá những điều cơ bản, từ cách thức hoạt động của các vệ tinh thời tiết đến cách hình ảnh được tạo ra từ chúng được sử dụng để dự báo các sự kiện thời tiết nhất định.

Vệ tinh thời tiết

Vệ tinh nhìn ra Trái đất

iLexx / E + / Getty Hình ảnh

Giống như các vệ tinh không gian thông thường, vệ tinh thời tiết là các vật thể nhân tạo được phóng lên không gian và quay quanh quỹ đạo Trái đất. Ngoại trừ thay vì truyền dữ liệu trở lại Trái đất để cung cấp năng lượng cho tivi, đài XM hoặc hệ thống định vị GPS trên mặt đất, chúng truyền dữ liệu thời tiết và khí hậu mà chúng “nhìn thấy” lại cho chúng ta bằng hình ảnh.

Ưu điểm

Cũng giống như quan điểm trên mái nhà hoặc đỉnh núi cung cấp một cái nhìn rộng lớn hơn của môi trường xung quanh của bạn, vị trí của một vệ tinh thời tiết của vài trăm đến hàng ngàn dặm trên bề mặt Trái đất cho phép thời tiết trong một bộ phận lân cận của Mỹ hoặc đã thậm chí không bước vào Tây hoặc East Coast biên giới chưa được quan sát. Chế độ xem mở rộng này cũng giúp các nhà khí tượng học phát hiện các hệ thống và mẫu thời tiết hàng giờ đến hàng ngày trước khi được phát hiện bởi các thiết bị quan sát bề mặt, như radar thời tiết .

Vì mây là hiện tượng thời tiết “sống” cao nhất trong khí quyển, các vệ tinh thời tiết nổi tiếng trong việc giám sát các đám mây và hệ thống mây (chẳng hạn như bão), nhưng mây không phải là thứ duy nhất chúng nhìn thấy. Vệ tinh thời tiết cũng được sử dụng để theo dõi các sự kiện môi trường tương tác với khí quyển và có phạm vi bao phủ rộng, chẳng hạn như cháy rừng, bão bụi, tuyết phủ, băng biển và nhiệt độ đại dương.  

Bây giờ chúng ta đã biết vệ tinh thời tiết là gì, chúng ta hãy xem xét hai loại vệ tinh thời tiết tồn tại và các sự kiện thời tiết mà mỗi loại là tốt nhất để phát hiện.

Vệ tinh thời tiết quỹ đạo cực

Mô tả các vệ tinh quỹ đạo địa cực và địa tĩnh

Chương trình COMET (UCAR)

Hoa Kỳ hiện đang vận hành hai vệ tinh quay quanh cực. POES gọi (viết tắt của P olar O perating E nvironmental S atellite), một trong những hoạt động trong thời gian buổi sáng và một vào buổi tối. Cả hai đều được gọi chung là TIROS-N.

TIROS 1, vệ tinh thời tiết đầu tiên tồn tại, quay quanh địa cực, có nghĩa là nó đi qua Bắc và Nam mỗi lần nó quay quanh Trái đất.

vệ tinh quỹ đạo cực khoanh tròn Trái đất ở khoảng cách tương đối gần với nó (khoảng 500 dặm trên bề mặt của Trái Đất). Như bạn có thể nghĩ, điều này giúp chúng chụp tốt những hình ảnh có độ phân giải cao, nhưng một nhược điểm của việc quá gần là chúng chỉ có thể “nhìn thấy” một vùng diện tích hẹp tại một thời điểm. Tuy nhiên, vì Trái đất quay từ tây sang đông bên dưới đường đi của vệ tinh quay quanh cực, vệ tinh này về cơ bản sẽ trôi về phía tây theo mỗi vòng quay của Trái đất.

Các vệ tinh quay quanh cực không bao giờ đi qua cùng một vị trí nhiều hơn một lần mỗi ngày. Điều này rất tốt để cung cấp một bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra theo thời tiết trên toàn cầu, và vì lý do này, các vệ tinh quay quanh địa cực là tốt nhất để dự báo thời tiết tầm xa và theo dõi các điều kiện như El Niño và lỗ thủng ôzôn. Tuy nhiên, điều này không tốt cho việc theo dõi sự phát triển của các cơn bão riêng lẻ. Đối với điều đó, chúng tôi phụ thuộc vào các vệ tinh địa tĩnh.

Vệ tinh thời tiết địa tĩnh

Hình ảnh vệ tinh về thời tiết được khoanh vùng phía đông nam Hoa Kỳ, Cuba và Vịnh Mexico

NOAA / Dự án GOES của NASA

Hoa Kỳ hiện đang vận hành hai vệ tinh địa tĩnh. Biệt danh GOES cho ” G eostationary O perational E nvironmental S atellites”, một người giữ chiếc đồng hồ trên bờ biển phía Đông (GOES-Đông) và người kia, trên bờ biển phía Tây (GOES-Tây).

Sáu năm sau khi vệ tinh quỹ đạo địa cực đầu tiên được phóng lên, các vệ tinh địa tĩnh đã được đưa vào quỹ đạo. Các vệ tinh này “ngồi” dọc theo đường xích đạo và di chuyển với tốc độ tương đương khi Trái đất quay. Điều này khiến chúng trông giống như đang đứng yên tại cùng một điểm trên Trái đất. Nó cũng cho phép họ xem liên tục cùng một khu vực (Bắc và Tây bán cầu) trong suốt một ngày, điều này lý tưởng để theo dõi thời tiết theo thời gian thực để sử dụng trong dự báo thời tiết ngắn hạn, như cảnh báo thời tiết khắc nghiệt .

Một điều mà các vệ tinh địa tĩnh không hoạt động tốt như vậy là gì? Chụp ảnh sắc nét hoặc “nhìn thấy” các cực cũng như nó là anh em quay quanh cực. Để cho vệ tinh địa tĩnh để bắt kịp với Trái đất, họ phải quay quanh ở khoảng cách lớn từ nó (độ cao 22.236 dặm (35.786 km) để được chính xác). Và ở khoảng cách gia tăng này, cả chi tiết hình ảnh và tầm nhìn của các cực (do độ cong của Trái đất) đều bị mất.

Cách thức hoạt động của vệ tinh thời tiết

Trung tâm Viễn thám Canada

Các cảm biến tinh tế bên trong vệ tinh, được gọi là máy đo bức xạ, đo bức xạ (tức là năng lượng) do bề mặt Trái đất phát ra, hầu hết trong số đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các loại vệ tinh thời tiết năng lượng đo được chia thành ba loại phổ điện từ của ánh sáng: khả kiến, hồng ngoại và hồng ngoại đến terahertz.

Cường độ bức xạ phát ra trong cả ba dải này, hay “kênh”, được đo đồng thời, sau đó được lưu trữ. Máy tính chỉ định một giá trị số cho mỗi phép đo trong mỗi kênh và sau đó chuyển những giá trị này thành pixel thang xám. Khi tất cả các pixel được hiển thị, kết quả cuối cùng là một bộ ba hình ảnh, mỗi hình ảnh hiển thị nơi ba loại năng lượng khác nhau này “sống”.

Ba trang chiếu tiếp theo cho thấy cùng một khung cảnh của Hoa Kỳ nhưng được lấy từ vùng nhìn thấy được, tia hồng ngoại và hơi nước. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa mỗi loại?

Hình ảnh vệ tinh có thể nhìn thấy (VIS)

KHÔNGAA

Hình ảnh từ kênh ánh sáng nhìn thấy giống với ảnh đen trắng. Đó là bởi vì tương tự như máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy ảnh 35mm, các vệ tinh nhạy cảm với bước sóng nhìn thấy ghi lại chùm ánh sáng mặt trời phản xạ từ một vật thể. Một vật thể (như đất liền và đại dương của chúng ta) càng hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời, thì ánh sáng nó phản xạ ra ngoài không gian càng ít và những vùng này càng tối hơn trong bước sóng nhìn thấy. Ngược lại, các vật thể có độ phản xạ cao, hoặc albedos, (như đỉnh của các đám mây) có màu trắng sáng nhất vì chúng phản xạ một lượng lớn ánh sáng khỏi bề mặt của chúng.

Các nhà khí tượng học sử dụng hình ảnh vệ tinh có thể nhìn thấy để dự báo / xem:

  • Hoạt động đối lưu (tức là giông bão )
  • Lượng mưa (Vì có thể xác định được loại mây nên có thể nhìn thấy các đám mây kết tủa trước khi mưa rào xuất hiện trên radar.)
  • Khói bốc ra từ đám cháy
  • Tro từ núi lửa

Vì ánh sáng mặt trời là cần thiết để chụp ảnh vệ tinh có thể nhìn thấy, chúng không có sẵn vào buổi tối và giờ qua đêm.

Hình ảnh vệ tinh hồng ngoại (IR)

KHÔNGAA

Các kênh hồng ngoại cảm nhận năng lượng nhiệt do các bề mặt tỏa ra. Như trong hình ảnh hiển thị, các vật thể ấm nhất (chẳng hạn như đất liền và các đám mây tầng thấp) hấp thụ nhiệt sẽ tối nhất, trong khi các vật thể lạnh hơn (các đám mây cao) có vẻ sáng hơn.

Các nhà khí tượng học sử dụng hình ảnh IR để dự báo / xem:

  • Các tính năng của đám mây vào ngày và đêm
  • Độ cao của đám mây (Vì độ cao có liên quan đến nhiệt độ)
  • Tuyết phủ (Hiển thị dưới dạng một vùng màu xám trắng cố định)

Hình ảnh vệ tinh của Hơi nước (WV)

KHÔNGAA

Hơi nước được phát hiện nhờ năng lượng phát ra trong dải quang phổ hồng ngoại đến terahertz. Giống như nhìn thấy được và IR, hình ảnh của nó mô tả các đám mây, nhưng một lợi thế nữa là chúng cũng cho thấy nước ở trạng thái khí. Các lưỡi ẩm của không khí có màu xám hoặc trắng như sương mù, trong khi không khí khô được biểu thị bằng các vùng tối.

Hình ảnh hơi nước đôi khi được tăng cường màu sắc để xem tốt hơn. Đối với hình ảnh nâng cao, màu xanh lam và xanh lá cây có nghĩa là độ ẩm cao và màu nâu, độ ẩm thấp.

Các nhà khí tượng học sử dụng hình ảnh hơi nước để dự báo những thứ như bao nhiêu độ ẩm sẽ liên quan đến một trận mưa hoặc tuyết sắp tới. Chúng cũng có thể được sử dụng để tìm luồng phản lực (nó nằm dọc theo ranh giới của không khí khô và ẩm).

Related Articles

Back to top button