Chơi game có lợi cho sức khỏe người cao tuổi

Chơi game có lợi cho sức khỏe người cao tuổi Chơi game có lợi cho sức khỏe người cao tuổi

Đây là kết quả công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS One của Mỹ số ra ngày 1/5.

Sau khi nghiên cứu tác dụng của trò chơi điện tử đối với hàng trăm người từ 50 tuổi trở lên, nhóm tác giả thuộc trường Đại học Iowa phát hiện ra rằng chơi trò chơi điện tử giúp người lớn tuổi cải thiện khá tốt một số chức năng của não bộ như khả năng ghi nhớ, suy luận và thị giác. Theo tính toán, game có thể giúp đẩy lùi quá trình suy giảm chức năng não bộ ở người già từ 1,5-7 năm.

Các nhà khoa học đã chia 681 người từ 50 tuổi trở lên ở Iowa thành 4 nhóm. Một nhóm trong số này được cho chơi đố ô chữ trên máy tính, trong khi 3 nhóm còn lại chơi trò “Dạo qua đường phố,” đòi hỏi người chơi phải nhận dạng rất nhanh các phương tiện xuất hiện trên màn hình trước khi ghép chúng với những loại biển báo thích hợp xuất hiện sau đó.

Ở mỗi cấp độ, người chơi phải ghép nối thành công ít nhất 3 lần trong tổng số 4 lượt hình xuất hiện để được quyền chơi lên bàn kế tiếp. Bàn sau được thiết kế khó hơn bàn trước vì thời gian nhận dạng ngắn hơn, trong khi các yếu tố gây nhiễu tăng lên.

Qua theo dõi khả năng xử lý của não bộ trước và sau khi luyện tập của cả 4 nhóm, các nhà khoa học nhận thấy tốc độ xử lý của não bộ được cải thiện đáng kể ở các nhóm chơi trò chơi điện tử. Cụ thể, sau hơn một năm thử nghiệm, nhóm được chơi 10 giờ/ngày đã khôi phục khả năng nhận thức trở lại thời điểm trước đó 3 năm. Đối với nhóm chơi 14 giờ/ngày, khoảng thời gian đảo ngược là 4 năm.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận thấy khả năng tập trung, phản ứng nhanh nhạy và tốc độ xử lý thông tin cũng đã được cải thiện đáng kể ở nhóm chơi game, so với nhóm chơi đố ô chữ. Ngoài ra, trường thị giác – khoảng không gian mắt bao quát được khi nhìn một điểm cố định – cũng được mở rộng. Nhóm nghiên cứu cho biết, cùng với quá trình lão hóa, trường thị giác sẽ bị thu nhỏ dần khiến người già thường khó cảm nhận và nhận biết về những thay đổi ở khu vực ngoại vi.

Phát biểu về kết quả nghiên cứu, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư về sức khỏe cộng đồng Fredric Wolinsky, khẳng định game không chỉ giúp làm chậm lại quá trình suy giảm các chức năng não bộ, mà còn làm tăng thêm tốc độ nhận thức ở người già. Công trình nghiên cứu này được tiến hành dựa trên kết quả một nghiên cứu khác được tiến hành từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 về cải thiện trí nhớ, khả năng suy luận và thị giác ở người già.

Theo Facebook

Giới thiệu