Liên Minh Huyền thoại: Sẽ thay đổi gì sau mùa giải thứ tư ?

Liên Minh Huyền thoại: Sẽ thay đổi gì sau mùa giải thứ tư ? Liên Minh Huyền thoại: Sẽ thay đổi gì sau mùa giải thứ tư ?

Nega.vn – Trận chung kết giải Vô địch Thế giới lần thứ 4 (2014) đã đi vào thế chung cuộc. Dù Hàn quốc thắng hay Trung Quốc đăng quang, thì các tuyển thủ của những quốc gia đi vào vòng cuối cùng này cũng đã nhận được những ủng hộ tích cực, và đúc kết được nhiều kinh nghiệm thi đấu hơn.

Nhưng với cộng đồng eSports thì sao ? Câu hỏi này đã được giới báo chí và truyền thông nêu lên trong ngày Media Day (18/10/2014) tại Seoul (Hàn quốc), ngay trước ngày thi đấu cuối cùng diễn ra.

Điểm qua những câu hỏi của họ, có thể hình dung ra cảm giác ngờ vực trong hệ thống truyền thông các giải đấu Liên Minh Huyền thoại, rằng có thật sự nhà tổ chức Riot Games (Mỹ) kiểm soát tốt được lộ trình phát triển cộng đồng bộ môn eSports này ?

riot01

Báo giới đặt nhiều câu hỏi chất vấn với các CEO Riot Games.

Nếu Riot không kiểm soát được vấn đề, và tính công bằng trong phân chia các giải đấu khu vực không cao, tầm vóc xây dựng các giải đấu chỉ nằm ở phạm vi các câu lạc bộ eSports, chắc chắn hành trình tiếp theo của bộ môn này sẽ nan giải. Nhận định này đã được các đại diện  truyền thông bộc bạch với những câu hỏi trực tiếp đến với các CEO Riot Games.

Mà như thế, cộng đồng sẽ khó hưởng được sự thích thú, hưng phấn thực thụ khi dõi theo từng trận chiến trên các “Chiến trường Công lý”.

Khu vực hay quốc gia ?

Trong cuộc đối thoại với báo giới, cả 2 CEO Riot đều nhìn nhận rằng, vừa qua đã có những ấn định phân chia khu vực các giải đấu chưa công bằng lắm. Riot đã chia ra 6 khu vực sắp xếp các bảng đấu với nhau ở từng mùa giải, thì ngay trong 6 khu vực này, tính cạnh tranh cũng có thiên hướng nhắm đến hình ảnh quốc gia hơn là 1 cộng đồng khu vực.

Điều này đương nhiên có lý với nhiều người, bởi ai cũng rõ, yếu tố dân tộc luôn là nền tảng cho mọi động lực thi đua. Nhất là với thể thao, màu cờ sắc áo chắc chắn không thể thiếu được với từng tuyển thủ, cho dù họ có thể tích hợp lại thành 1 đội không phân chia dân tộc.

riot02

Liên Minh Huyền thoại đang được mở rộng thành 1 bộ môn thể thao mạnh mẽ.

Do đó, ngay với mùa giải thứ 4 này, khi Riot công bố giải chung kết tổ chức ở nhiều nước thay vì chỉ là 1 địa điểm, cộng đồng eSports Hàn quốc đã công kích 1 cách mạnh mẽ. CEO Riot đã phải thừa nhận điều này không hợp lý, và mùa giải sau sẽ có thể được tổ chức từ khía cạnh chỉ có 1 quốc gia lo giải chung kết.

Song xét 1 cách toàn cục, phải chăng người ta nên nghĩ đến tính chất đại diện khu vực sẽ quan trọng hơn mỗi quốc gia. Các đội tuyển thi đấu dĩ nhiên vẫn giữ tinh thần dân tộc, song Riot mong mỏi tính chất nhân bản trong bộ môn thi đấu này sẽ quán triệt cao hơn. Đó là 1 mâu thuẫn không dễ giải quyết và Riot thật sự phải nhượng bộ khi tính dân tộc ở mỗi quốc gia biểu thị mạnh hơn.

Với sự thay đổi lại tầm nhìn quốc gia đáng coi trọng như vậy, người ta sẽ hiểu rằng trong tương lai, việc tổ chức các giải đấu cho Liên Minh Huyền thoại sẽ gay cấn hơn. Đó là chưa nói đến các khu vực đang “bị bỏ qua” theo phân chia của Riot Games.

riot03

Tính dân tộc sẽ được chú trọng hơn trong các giải đấu Liên Minh Huyền thoại ?

Một đại diện báo chí chất vấn rõ, “liệu các khu vực như Brazil hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cơ hội được các suất tham dự giành giải Chung kết thế giới không?”. Đòi hỏi này không hề quá đáng vì bản thân các “bản đồ” của Riot Games vẫn còn khập khiễng mới mẻ.

Tôn trọng quốc gia, nhưng phải khẳng định tầm nhìn khu vực, đó mới thực sự là lựa chọn mạnh mẽ của các giải đấu mà Riot tổ chức.

eSports hay Olympic ?

Cũng có ý kiến thắc mắc rằng, Liên Minh Huyền thoại có nên mở rộng thật sự để trở thành 1 bộ môn thi đấu Olympic. Đây là đòi hỏi có phần chính đáng khi bộ môn này đang ngày càng được mở rộng. Ảnh hưởng của bộ môn đang ngày một lan rộng, với cộng đồng đa dạng hơn.

Bởi thế, 1 đại diện báo chí đã đặt câu hỏi: “Liệu Liên Minh Huyền thoại có thể phổ biến hơn bóng đá và trở thành 1 phần của Thế vận hội Olympic không ?”. Đối thoại điều này, lãnh đạo Riot Games trả lời, Riot Games không có tham vọng biến Liên Minh Huyền thoại thành 1 cái gì đó thay thế các môn thể thao khác mà chỉ nhằm tập trung vào cơ hội được trải nghiệm của người chơi. Mục tiêu của Riot, là Liên Minh Huyền thoại cần được công nhận là 1 bộ môn thể thao truyền thống.

riot04

Liên Minh Huyền thoại sẽ có nhiều thay đổi hơn trong mùa giải 2015.

Bởi thế, theo Riot Games, Liên Minh Huyền thoại sẽ được điều chỉnh để thể hiện tính quốc gia sâu sắc hơn, mang tính bản địa cao hơn. Mỗi đội tuyển sẽ phải có ít nhất 3 game thủ bản địa trong đội hình, và các game thủ chuyển địa bàn thi đấu cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo đó, Riot Games mong bộ môn vận động theo hướng thật sự trở thành Cup vô địch thế giới chứ không phải là cuộc chơi của các câu lạc bộ eSports đơn thuần. Những quy định mới, luật mới của Liên Minh Huyền thoại sau mùa giải thứ 4 này, vì thế sẽ có thêm nhiều thay đổi, và Riot Games cho biết sẽ sớm công bố chính thức về những thay đổi ấy cho mùa giải 2015.

Tin độc quyền Nega, cấm sao chép mọi hình thức !

——————————————————————-

Giới thiệu