Liên Minh Huyền thoại mùa giải thứ tư: Vì sao người Hàn lại thắng ?

Liên Minh Huyền thoại mùa giải thứ tư: Vì sao người Hàn lại thắng ? Liên Minh Huyền thoại mùa giải thứ tư: Vì sao người Hàn lại thắng ?

Nega.vn – Kết cuộc sau đợt trận chung kết Vô địch Thế giới Liên Minh Huyền thoại mùa giải thứ tư (2014), đội tuyển Hàn quốc Samsung White lại bước lên bục danh dự để nhận thưởng vinh quang. Cộng đồng hâm mộ, 1 cách tự nhiên, đều đồng tình với kết quả đó. Nhưng tại sao lại như vậy, vì sao người Hàn chiến thắng ?

Dĩ nhiên để giải đáp câu hỏi này, cộng đồng cần nhiều thời gian và nhiều góc cạnh xem xét. Song cơ bản, cụ thể từ suy nghĩ của người viết bài này, nhìn lại sân chơi “Chiến trường Công lý”, có thể thấy nổi bật lên 3 điểm lớn.

s01

Samsung White lại tiếp tục làm vinh danh xứ Kim Chi.

Môi trường chuyên nghiệp

Đây là lợi thế trước hết, bao trùm tất cả vấn đề.

Hàn quốc, như 1 quốc gia tự xây dựng “thể chế công nghiệp game”, đã mất mười mấy năm định hướng và phát triển, đưa game thành 1 ngành đầu tư hiệu quả. Lý do vì sao, nhiều người hiểu. Nhưng không phải quốc gia nào cũng làm được điều đó. Chính phủ Hàn quốc, với sự tập trung cao độ tinh thần và sức lực bộ máy hành chính cùng các tổ chức kinh tế, đã bảo hộ, tương tác giúp đỡ cho ngành game mở rộng không ngừng, chinh phạt hầu hết các đỉnh cao có được về phát triển nội dung giải trí số.

Chính vì sự tập trung tích cực ấy từ các nhà quản lý, Hàn quốc là quốc gia có được môi trường phát triển game thuận lợi và hiệu quả nhất. Từ đó, đất nước này đã sản sinh nên những nhân lực giỏi, những nhà đầu tư chuyên nghiệp và cả 1 cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ.

s02

Hàn quốc đã tập trung cao độ để phát triển game thành 1 ngành kinh tế chính thức.

Có được 1 môi trường thuận lợi như thế, rõ ràng Hàn quốc đạt đỉnh cao ở địa hạt game, là điều dễ hiểu. Thậm chí, vì sự tập trung quá tốt ấy, mà cả thế giới đã phải phân biệt game thành 2 khu vực: Hàn quốc và các nước khác.

Câu chuyện StarCraft là 1 minh chứng sống động cho điều ấy !

Cá nhân chuyên môn

Một thành viên Riot Games trò chuyện với người viết, rằng nếu có cơ hội tận mắt nhìn thấy những thành viên đội tuyển Liên Minh Huyền thoại Hàn quốc tập luyện, người ta sẽ phải kinh sợ vì sự nỗ lực không dừng của họ. Đó là 1 sự tập trung tinh thần và ý chí cao độ, gắn với tác phong “quân đội hóa” của Hàn quốc và sự kiên định trong lựa chọn đam mê của giới trẻ Hàn.

Một tuyển thủ Hàn có thể rèn luyện suốt ngày đêm trong phòng máy để học được những kỹ năng tốt nhất; và quan trọng hơn, tuyển thủ ấy sẽ luôn tuân thủ lịch trình, điều kiện rèn luyện mà các huấn luyện viên đặt ra. Chế độ tập luyện hà khắc, môi trường bồi dưỡng cay nghiệt…, đó chính là những gì người ta có thể nhìn thấy ở địa hạt eSports Hàn quốc.

s03

Sự khổ luyện của các tuyển thủ eSorts Hàn quốc giúp họ kỹ năng tốt nhất.

Mà với những cá nhân được rèn luyện như thế, liệu ai có thể giành chiến thắng với họ 1 cách dễ dàng ?

Hơn nữa, sự thật là các tuyển thủ eSports Hàn quốc đều tốt nghiệp Đại học, hay đang tham gia học Đại học 1 cách tích cực. Bởi vì, họ đã được giáo dục rõ rằng, đỉnh cao thi đấu eSports chỉ rơi vào tầm tuổi dưới 26. Nếu không tự bồi dưỡng mình 1 cách thích đáng, đầu tư đều về 1 chuyên môn nào đó cạnh tập luyện đấu eSports, sau 27 tuổi, “về hưu”, họ sẽ làm gì để sống ?

Vì nhận thức đầy đủ về lộ trình tương lai như thế, nên các tuyển thủ Hàn quốc đã rất cố gắng để giành lấy vinh quang cho mình, và không ngừng đào luyện 1 chuyên môn cho họ. Sau này, chính vinh quang ấy, và chuyên môn ấy, sẽ nâng đỡ phát triển họ đi vào cuộc đời !

Đội tuyển chuyên chính

Điều quan trọng thứ 3, nối kết 2 điều trên lại, là các đội tuyển Hàn quốc đều cực kỳ chuyên chính trong xây dựng mục tiêu, thực hiện lộ trình và kiên trì với kết quả.

s04

Các tuyển thủ Hàn quốc hoàn toàn thoải mái khi đối thoại truyền thông.

Bản thân người Hàn quốc, từ bé đã được đào luyện môi trường tự tôn tự lập, và được giáo dục ý thức tuân thủ giá trị tập thể. “Tiên công hậu tư”, là khẩu hiệu phổ biến có thể nhìn thấy khắp đất nước này, trên mọi nẻo đường ở Hàn quốc, cụ thể như Soeul. Vì thế, mỗi công dân Hàn, khi khép vào 1 kỷ luật, sẽ phát huy 1 cách tốt nhất tài năng của mình.

Trong buổi họp báo công bố kết quả Vô địch mùa giải thứ tư, diễn ra ngay sau trận đấu tối 19/10/2014, các nhà báo đều nhìn thấy trước mặt họ 5 gương mặt non trẻ của các thành viên Samsung White. Nhưng tác phong của cả 5 cá nhân ấy lại không hề non trẻ. Họ rất chững chạc và tự tin, phân chia thứ bậc, cách thức trả lời phỏng vấn, đối thoại báo giới chuyên nghiệp không thua gì những diễn viên giới showbiz. Rõ ràng họ đã được đào luyện tốt, và hoàn toàn tự chủ về cung cách, ngôn ngữ, thái độ.

Với những cá nhân tự tôn tự tín như thế, việc nắm giữ tốc độ 1 trận đấu, canh đón chuẩn xác từng động thái của đối phương trong cuộc thi đấu, dĩ nhiên rất tốt. Đó chính là lý do, để Samsung White cũng như các đội tuyển khác ở Hàn quốc, luôn làm chủ các trận đấu, luôn đứng ở phong thái phía trên, vượt qua và vượt xa các đối thủ.

s05

Một lần nữa, người Hàn lại tự tin chiến thắng !

Những người Hàn, đã lại giữ ngôi vương Liên Minh Huyền thoại, bởi thế !

——————————————————————-

Giới thiệu