Công ty Mỹ ‘hoảng loạn’ trước luật chống Huawei

Huawei đang bị Mỹ siết chặt, nhưng các công ty Mỹ chưa hẳn vui mừng vì điều này. Ảnh: Reuters.
Theo South China Morning Post, sự hoảng loạn thầm lặng của người Hồi giáo đang lan rộng ở Hoa Kỳ khi các công ty thầu của chính phủ trong nhiều lĩnh vực quan trọng như hàng không, công nghệ và sản xuất ô tô xuất hiện. Tuân thủ Mục 889 của Phần B của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) sẽ sớm tuân theo.Huawei bị Hoa Kỳ siết chặt, nhưng các công ty Mỹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hình: Reuters.

NDAA đã được chính phủ Hoa Kỳ phê duyệt vào đầu năm 2019 và Mục 889 chỉ có hai phần. Phần A được áp dụng từ ngày 13 tháng 8 năm 2019 và Phần B dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 13 tháng 8 năm nay.

Luật pháp không cho phép bất kỳ nhà thầu của các cơ quan liên bang Hoa Kỳ mua thiết bị kỹ thuật và viễn thông từ các công ty Trung Quốc (bao gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision và Dahua). Sự miễn trừ này sẽ được các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ xem xét trên cơ sở từng trường hợp trong vòng hai năm, hoặc được Giám đốc Tình báo Quốc gia phê duyệt.

Theo NDAA, nếu công ty muốn bán sản phẩm cho chính phủ, họ sẽ không thể sử dụng công nghệ của các công ty Trung Quốc. Theo Bloomberg, năm ngoái, 100.000 nhà thầu Trung Quốc đã trực tiếp cung cấp hơn 598 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ cho chính phủ Hoa Kỳ, chưa kể kinh doanh gián tiếp.

Trong một thời gian trong quá khứ, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang tiếp tục hành động mạnh mẽ để cắt đứt liên kết giữa các công ty Mỹ và Huawei. Quyết định mới nhất là cấm các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ được sản xuất tại Hoa Kỳ để tiến hành kinh doanh với Huawei.

David Hanke, người từng làm việc tại Quốc hội Hoa Kỳ, hiện là đối tác của Công ty Luật Alan Fox. Ông nói rằng các quy định của Phần B89 889 không linh hoạt đối với các công ty Mỹ. Đến tháng 8, nếu họ muốn tiếp tục hợp tác với các công ty Trung Quốc như Huawei hay ZTE, họ cần phải xin phép chính phủ. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng.

Huawei và ZTE gần như không ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, cả hai vẫn chiếm ưu thế. “Ở Trung Quốc, Châu Âu và Châu Phi, rất khó tìm thấy hệ thống mà không có công nghệ Huawei. Ngay cả một số nhà thầu của chính phủ Mỹ đã mua sản phẩm, nhưng họ không biết rằng họ đang tham gia.” Huawei, “Covington và Berber Samantha Clark, một cố vấn đặc biệt của Công ty Luật Ling nói.

Trong những tháng gần đây, Lockheed Martin Corp (Lockheed Martin Corp), Amazon.com (Amazon.com), Apple, 3M và Ford Motor đã cố gắng quảng bá cho Hoa Kỳ Các nhà lập pháp và các cơ quan chính phủ thay đổi hoặc sửa chữa nhiều bộ phận tự động. Các quy định của NDAA và hy vọng sẽ trì hoãn việc áp dụng luật để đảm bảo chuỗi cung ứng có nhiều thời gian hơn để điều chỉnh. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Các chuyên gia nói rằng nếu Phần B của NDAA được triển khai, nhiều công ty liên quan đến việc cung cấp dịch vụ cho chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan trên toàn thế giới sẽ buộc phải đình chỉ công việc của họ. Trên thực tế, công nghệ của Huawei hoặc ZTE đã tồn tại trong nhiều sản phẩm như nhà cung cấp dịch vụ Internet, trạm viễn thông, bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, v.v … nếu có luật áp dụng, nó sẽ bị loại bỏ. Hoàn tác. Tất nhiên, thay thế mất thời gian, không qua đêm.

Ví dụ, một công ty Mỹ có văn phòng tại London sử dụng dịch vụ Royal Mail để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, công ty chuyển phát nhanh có thể sử dụng thiết bị mạng Huawei. Điều này cũng sẽ vi phạm NDAA.

Các quy định của Phần B cũng có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác. Ví dụ, một công ty dược phẩm có một nhà máy ở Ấn Độ chuyên cung cấp thuốc cho Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu công ty sử dụng điện thoại của Bharti Airtel để liên lạc, điều đó có thể vi phạm luật vì cơ sở hạ tầng của Bharti Airtel được vận hành bằng thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp.

Clark, cựu thành viên của Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ đã bắt đầu đi chệch khỏi định nghĩa về quan hệ doanh nghiệp để làm cho nó linh hoạt hơn để áp dụng các luật sau. Cái này. Tuy nhiên, cuộc thảo luận là “thực sự phức tạp.”

Theo các nguồn tin, nếu NDAA được sử dụng, một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã nhận ra những hậu quả tiềm tàng đối với các công ty Mỹ và chính phủ. Tuy nhiên, họ không chắc chắn làm thế nào để ngăn chặn nó.

Trước khi luật có hiệu lực, chính quyền Trump phải xây dựng các quy định để thực hiện nó. Điều này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, Luật Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho phép các cơ quan chính phủ cung cấp cho các doanh nghiệp tư nhân miễn trừ một lần để có thể hợp tác với các công ty Trung Quốc trong danh sách đen. Tuy nhiên, một số luật sư tin rằng khả năng nhận con nuôi là không cao.

Cuối cùng, một số chuyên gia hy vọng các công ty sẽ thuyết phục chính quyền Trump hoặc Quốc hội sửa luật. Tuy nhiên, tính năng này chưa được bật.

Clark nói: “Nếu mọi thứ trở nên quá phức tạp, có lẽ các nhà thầu Mỹ không nên tiếp tục làm việc với chính phủ.”

Một số bài viết khác