Thủ thuật IT

Cách dùng hàm SUM và SUMIF để tính tổng trong Excel

Bạn đang xem: hàm tính tổng trong excel Tại Nega.vn

Hàm sum và sumif là hai hàm cơ bản trong Excel rất phổ biến. Đặc biệt đối với những bạn thường xuyên làm việc với Excel, hay những bạn làm kế toán…, thì việc tính tổng trong Excel dùng hàm sum và sumif đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn mới học Excel hay lâu ngày không sử dụng phần mềm này, thì có thể bạn sẽ gặp một vài vướng mắc nhất định. Vậy, cách sử dụng của những hàm tính tổng trong Excel này như nào? Nội dung dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về vấn đề này.

Trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ đầy đủ về công thức, cách dùng của hai hàm tính tổng này. Bên cạnh đó, Đỗ Bảo Nam Blog còn chuẩn bị sẵn video hướng dẫn cách sử dụng của hai hàm này. Và phía cuối bài viết, là link tải các file thực hành Excel sử dụng hàm sum và sumif. Bạn có thể download bài tập Excel hàm sumif ở nội dung phía dưới.

Video hướng dẫn cách sử dụng hàm sumif và hàm sum trong Excel

Ở video này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ khá ngắn gọn về cách dùng của hàm sumif cũng như của hàm sum. Nội dung chia sẻ gồm công thức, cách dùng của các hàm, ví dụ minh họa cho các hàm… Mời bạn đón xem nội dung video dưới đây:

Video chia sẻ ngắn gọn về cách dùng hàm sumif và hàm sum để tính tổng trong Excel.

Cách sử dụng hàm SUM trong Excel

Hàm SUM là hàm tính tổng trong Excel của các giá trị số. Khi sử dụng hàm này, bạn không cần gán điều kiện kèm theo. Bạn có thể tính tổng của các giá trị số trong hàng, trong cột hoặc bất kỳ các ô dữ liệu nào… Đây là một trong những hàm cơ bản trong Excel mà bất kỳ ai khi làm việc với phần mềm này cũng cần phải biết.

Công thức hàm SUM để tính tổng trong Excel

  • Công thức: SUM(number1, [number2],…)
  • Giải thích công thức hàm sum: number1, number2 là các giá trị số. Trong đó đối số đầu tiên (number1) là bắt buộc phải có, các giá trị khác là tùy chọn. Bạn có thể tính tổng của dữ liệu theo hàng, theo cột, hay theo từng ô nào đó.

Cách dùng hàm SUM trong Excel

Để sử dụng hàm tính tổng này, bạn chỉ cần đưa chuột vào vị trí ô cần tính tổng. Sau đó bạn nhập =Sum(số thứ nhất, [số thứ hai],…). Bạn có thể tính tổng của hàng loạt các giá trị số trong một cột, một hàng, hay từ nhiều ô ở các vị trí khác nhau. Các giá trị số trong hàm SUM có thể là số âm, hoặc số dương. Khi bạn muốn tính tổng của hàng loạt các giá trị trong một cột hoặc một dòng, thì sau khi gõ hàm, bạn chỉ cần bôi đen toàn bộ các giá trị cần tính, đóng ngoặc đơn và Enter là ra kết quả.

Cách sử dụng hàm SUMIF trong Excel

Hàm SUMIF là hàm tính tổng có điều kiện. Nếu bạn đang phải tính tổng trong Excel và kèm theo một điều kiện nào đó, thì hàm SUMIF sẽ giúp bạn. Giả sử khi bạn tính tổng lương nhân viên theo một phòng ban nào đó, bạn có thể dùng hàm SUMIF. Ngoài ra, còn rất nhiều các trường hợp tính tổng có điều kiện khác bạn có thể sử dụng hàm này.

Cách sử dụng hàm SUMIF trong ExcelMột ví dụ về cách dùng hàm SUMIF khi tính tổng.

Công thức hàm SUMIF – Hàm tính tổng có điều kiện trong Excel

  • Công thức: SUMIF(range, criteria, [sum_range])
  • Giải thích: Range là vùng điều kiện (phạm vi), Criteria là điều kiện, Sum_range là vùng cần tính tổng. Trong đó, điều kiện bạn có thể gán là một chuỗi, một số, hay các điều kiện khác… Ví dụ khi bạn tính tổng lương của phòng kế toán, điều kiện bạn có thể gán là chuỗi “kế toán”.

Cách dùng hàm SUMIF để tính tổng

Trước hết, bạn hãy click vào một ô nào đó trong bảng để hiển thị kết quả tính. Sau đó, bạn gõ nhập =SUMIF(range, criteria, [sum_range]). Trong đó, range chính là vùng điều kiện, bạn có thể chọn toàn bộ nội dung của một cột nào đó chứa điều kiện. Ví dụ như trong bảng lương nhân viên, có cột phòng ban, thì khi tính lương theo phòng ban nào đó, bạn vẫn phải chọn vùng điều kiện là toàn bộ các phòng ban. Criteria là điều kiện, điều kiện này có thể là một chuỗi, một số, hoặc các điều kiện khác. Sum_range là vùng cần tính tổng theo điều kiện bạn đã chọn. Vùng này phải bao gồm toàn bộ các giá trị tương ứng với vùng điều kiện bạn đã chọn.

Download file Excel thực hành và một số bài tập hàm SUMIF

Ở nội dung dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ file thực hành trong video. Ngoài ra, mình còn lấy ví dụ thêm một số trường hợp khác dùng hàm SUMIF để tính tổng. Những ví dụ về cách sử dụng hàm SUMIF này sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn về hàm. Bạn có thể download bài tập hàm SUMIF trong nội dung dưới đây:

Đánh giá post

Related Articles

Back to top button