Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
HomeKiến thứcĐịnh nghĩaBlog Cá Nhân Facebook Là Gì, Tại Sao Bạn Cần Có Một...

Blog Cá Nhân Facebook Là Gì, Tại Sao Bạn Cần Có Một Blog Cá Nhân

Sau hai ngày “mở cửa” tính năng tạo blog cho người dùng Việt Nam, Facebook một lần nữa chặn công cụ này, dù nó vẫn được cung cấp cho các nước trong khu vực.

Đang xem: Blog cá nhân facebook là gì

Sáng 30/3, hai ngày sau khi Facebook mở lại tính năng tạo trang blog cho người dùng Việt Nam, công cụ này đã bị đóng không rõ lí do. Trong hai ngày 28 và 29/3, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam cho biết cảm thấy phiền toái khi quá nhiều thông báo từ bạn bè cho thấy họ đã mở trang cá nhân, mời bấm theo dõi.

Tính năng này được giới kinh doanh Facebook gọi là “load page”, cho phép người dùng tạo một trang dạng blog liên kết với tài khoản cá nhân của mình. Khi đó, toàn bộ bạn bè của tài khoản sẽ mặc định like fanpage đó. Trong thời buổi “giá like” trên fanpage trở nên đắt đỏ như hiện nay, đây như một món quà cho giới mua bán fanpage ở Việt Nam.

“Đây không phải là tính năng mới. Nó là mặc định tại nhiều nước trên thế giới. Cách đây 3 năm, tài khoản Việt cũng có thể làm được điều này. Nhưng do cộng đồng sử dụng nó sai mục đích, thiếu ý thức nên Facebook loại chặn nó tại Việt Nam”, anh Sáu Bùi, ngụ Đà Nẵng, người cung cấp các dịch vụ, công cụ kiếm tiền trên Facebook, cho biết.

*
Tính năng blog cá nhân chỉ xuất hiện chóng vánh trong vỏn vẹn một ngày.

Theo anh Sáu, mỗi tài khoản cá nhân có tối đa 5.000 bạn bè, tương đương với việc một “load page” chỉ có được 5.000 lượt thích khởi đầu. Theo thời giá, một “load page” sẽ có giá khoảng 200.000 đồng. Bằng một số công cụ, các “load page” có thể gộp số like để lên đến hàng triệu like, chuyển loại hình và được rao bán với giá cao hơn.

“Khác với page thông thường, like từ load page tới từ bạn bè của người dùng Facebook. Vì vậy nếu tạo page ảo từ tài khoản giả mạo người nổi tiếng, mặc nhiên sẽ có nhóm người theo dõi có xu hướng mua sắm rõ ràng hơn, phục vụ tốt cho việc bán hàng”, anh Nguyễn Nhân, ngụ quận 3, chuyên về lĩnh vực marketing trên Facebook chia sẻ.

*
Việc xuất hiện hàng loạt thông báo đã thích một page khiến nhiều người có cảm giác mình bị ép buộc.

Xem thêm: Lê Văn Quới Là Ai – Liệt Sĩ Lê Văn Quới

Trong vài năm qua, khi tính năng “load page” bị cấm tại Việt Nam, những người kiếm tiền từ Facebook đã giả IP, tạo hàng loạt tài khoản nước ngoài để sử dụng tính năng load page này.

“Thậm chí nhiều người đang sở hữu hàng chục triệu tài khoản Facebook nước ngoài có liên kết load page ở nhiều nước trên thế giới”, anh Sáu nói thêm.

“Nếu thực sự có ý định tạo một fanpage dạng blog, chăm chút nội dung hàng ngày thì hãy bấm vào nút tạo load page. Việc ồ ạt tạo vô tội vạ đã khiến người dùng Việt mất đi tính năng vốn dĩ phải có khi sử dụng Facebook”, anh Nhân suy đoán về lý do Facebook cấm tính năng này tại Việt Nam.

Vài tuần sau khủng hoảng liên quan đến Cambridge Analytica, Facebook đã thay đổi chính sách cấp quyền ứng dụng, API, mở và đóng ngay tính năng load page, siết chặt phê duyệt quảng cáo và tăng giá tiền cho mỗi tương tác. “Đây có lẽ là thời điểm hỗn độn nhất của Facebook từ trước đến nay”, anh Nhân nhận xét.

Facebook tiếp tay cho fanpage “rác” gây phiền toái ở VN

Tính năng chuyển đổi trang cá nhân thành blog/fanpage vừa được Facebook mở lại, tiếp tay cho giới kinh doanh online chuyên “nuôi” fanpage để bán ở Việt Nam.

Facebook khoá load page Facebook facebook API load page blog cá nhân cách tạo page cá nhân tạo blog cá nhân facebook blog

Bình luận

Facebook

*

Không riêng Facebook, nhiều công ty khác cũng bán đứng người dùng

1 1 1 4

Nhiều tranh luận cho rằng liệu chỉ riêng Facebook hay nhiều ứng dụng phổ biến khác cũng đang khai thác thông tin và bán người dùng cho những mục đích thương mại, chính trị?

*

Facebook tiếp tay cho fanpage “rác” gây phiền toái ở VN

1 1 1080 8

Tính năng chuyển đổi trang cá nhân thành blog/fanpage vừa được Facebook mở lại, tiếp tay cho giới kinh doanh online chuyên “nuôi” fanpage để bán ở Việt Nam.

Xem thêm: Siêu Âm Thai 6 Tuần Có Túi Thai Có Hình Dạng Như Thế Nào, Túi Thai Méo Và

*

1 1 90 3

Theo ông Nathaniel Gleicher, người dùng cần thông thái hơn trong việc sử dụng mạng Internet để đảm bảo an toàn cho bản thân.

RELATED ARTICLES

BÀI VIẾT HAY NHẤT

DANH MỤC WEBSITE